Mae'r National Skills Academy for Food and Drink (NSAFD) wedi cytuno ar gynnwys y Llwybr hwn. Dyma'r unig Lwybr Prentisiaeth yn y sector Bwyd a Diod a gymeradwywyd i'w ddefnyddio yng Nghymru, ac sy'n gymwys i dderbyn cyllid gan Lywodraeth Cymru.
Learning Programme Content
Bydd darpariaeth y Rhaglen Ddysgu yn cynnwys tair elfen orfodol:
- Cymwysterau,
- Sgiliau Hanfodol
- Hyfforddiant yn y gwaith/i ffwrdd o'r gwaith
49 credyd yw’r isafswm credydau gofynnol ar gyfer Llwybr Pobi Lefel 2 (sef cyfanswm yr hyfforddiant yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith ar gyfer yr holl elfennau).
53 credyd yw’r isafswm credydau gofynnol ar gyfer Llwybr Pobi Uwch Lefel 3 (sef cyfanswm yr hyfforddiant yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith ar gyfer yr holl elfennau).
Entry requirements
Dyma rai enghreifftiau:
- Llwybrau academaidd (e.e. TGAU, Bagloriaeth Cymru)
- Cwblhau cymwysterau galwedigaethol
- Treulio cyfnod ar leoliad gyda chyflogwr
- Profiad gwaith
- Hyfforddiant
Efallai y bydd dysgwyr sydd wedi cwblhau Bagloriaeth Cymru wedi cwblhau unedau neu gyrsiau byr a fydd yn cynnwys gwybodaeth sylfaenol ar gyfer y Brentisiaeth. Bydd hyn yn cael ei asesu yn ystod asesiad cychwynnol, gan ganiatáu Cydnabyddiaeth o Ddysgu Blaenorol (RPL) lle bo'n briodol.
Apprenticeship pathway learning programme(s)
Lefel 2: Pobi
Lefel 2: Pobi Cymwysterau
Mae'n rhaid i ddysgwyr gwblhau un o'r cymwysterau cyfun isod.
Lefel 2 Diploma ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi | |||||
---|---|---|---|---|---|
Awarding Body | Qualification No. | Credit Value | Total Qualification Time | Combined / Competence / Knowledge | Qualification Assessment Lanaguage(s) |
FDQ | C00/0277/5 501/1272/7 | 37 | 370 | Cymhwysedd | Saesneg yn Unig |
Gweler Atodiad 1 am y berthynas rhwng yr unedau cymhwysedd a gwybodaeth o fewn y cymhwyster cyfun..
Essential Skills Wales (ESW)
Lefel 2: Pobi | Lefel | Minimum Credit Value |
---|---|---|
Communication | 1 | 6 |
Application of number | 1 | 6 |
Saesneg-Cymraeg yw ieithoedd asesu cymwysterau Sgiliau Hanfodol Cymru.
On/Off the Job training
Pathway | Minimum On the Job Training Hours | Minimum Off the Job Training Hours |
---|---|---|
Lefel 2: Pobi | 127 | 217 |
On/Off the Job Qualification details (Minimum Credit & Hours)
Argymhellir y dylai gymryd isafswm o 12 mis i gwblhau'r llwybr.
Cyfanswm isafswm gwerth credyd ar gyfer y cymhwyster cymhwysedd a gwybodaeth cyfun: 37 credyd
Sgiliau Hanfodol Cymru (SHC) mewn Cyfathrebu a Chymhwyso Rhif: 12 credyd
Cyfanswm yr isafswm oriau hyfforddi yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith: 344 o oriau dysgu
- Cymhwysedd = isafswm o 97 awr
- Gwybodaeth = isafswm o 83 awr
- Sgiliau Hanfodol Cymru (gwerth tybiannol 45 awr x 2) = 90 awr
- Gweithgareddau mentora, hyfforddi a chefnogi 44 wythnos x 1 awr / wythnos = 44 awr
- Mentora yn y swydd = 30 awr
Isafswm Oriau Hyfforddi i Ffwrdd o'r Gwaith = 217 o oriau hyfforddi
- Elfen wybodaeth Diploma Lefel 2 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau’r Diwydiant Pobi = 83 awr
- Sgiliau Hanfodol Cymru a Mentora i Ffwrdd o'r Gwaith = 134 awr
Isafswm Oriau Hyfforddi yn y Gwaith = 127 o oriau hyfforddi
- Elfen gymhwysedd Diploma Lefel 2 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi = 97 awr
- Mentora yn y swydd = 30 awr
On/Off the Job Essential Skills details (Minimum Credit & Hours)
- 6 chredyd/45 GLH Lefel 1 Cyfathrebu Sgiliau Hanfodol Cymru
- 6 chredyd/45 GLH Lefel 1 Cymhwyso Rhif Sgiliau Hanfodol Cymru
Lefel 3: Pobi Uwch
Lefel 3: Pobi Uwch Cymwysterau
Mae'n rhaid i ddysgwyr gwblhau un o'r cymwysterau cyfun isod.
Lefel 3 Tystysgrif ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi | |||||
---|---|---|---|---|---|
Awarding Body | Qualification No. | Credit Value | Total Qualification Time | Combined / Competence / Knowledge | Qualification Assessment Lanaguage(s) |
FDQ | C00/0316/3 600/0514/2 | 27 | 270 | Cymhwysedd | Saesneg yn Unig |
Gweler Atodiad 2 am y berthynas rhwng yr unedau cymhwysedd a gwybodaeth o fewn y cymhwyster cyfun.
Essential Skills Wales (ESW)
Lefel 3: Pobi Uwch | Lefel | Minimum Credit Value |
---|---|---|
Communication | 2 | 6 |
Application of number | 2 | 6 |
Saesneg-Cymraeg yw ieithoedd asesu cymwysterau Sgiliau Hanfodol Cymru.
On/Off the Job training
Pathway | Minimum On the Job Training Hours | Minimum Off the Job Training Hours |
---|---|---|
Lefel 3: Pobi Uwch | 169 | 317 |
On/Off the Job Qualification details (Minimum Credit & Hours)
Argymhellir y dylai gymryd isafswm o 18 mis i gwblhau'r llwybr.
Cyfanswm isafswm credydau’r cymhwyster cymhwysedd a gwybodaeth cyfun: 41 credyd (isafswm credydau manyleb ddiffiniedig y brentisiaeth)
Sgiliau Hanfodol Cymru (SHG) mewn Cyfathrebu a Chymhwyso Rhif: 12 credyd
Cyfanswm yr isafswm oriau hyfforddi yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith: 486 o oriau dysgu
- Cymhwysedd = isafswm o 124 awr
- Gwybodaeth = isafswm o 161 awr
- Sgiliau Hanfodol Cymru (gwerth tybiannol 45 awr x 2) = 90 awr
- Gweithgareddau mentora, hyfforddi a chefnogi 66 wythnos x 1 awr/wythnos = 66 awr
- Mentora yn y swydd = 45 awr
Isafswm Oriau Hyfforddi i Ffwrdd o'r Gwaith = 317 awr
- Elfen wybodaeth Tystysgrif Lefel 3 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi = 161 awr
- Sgiliau Hanfodol Cymru a Mentora i Ffwrdd o'r Gwaith = 156 awr
Isafswm Oriau Hyfforddi yn y Gwaith = 169 o oriau hyfforddi
- Elfen gymhwysedd Tystysgrif Lefel 3 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi = 124 awr
- Mentora yn y swydd = 45 awr
On/Off the Job Essential Skills details (Minimum Credit & Hours)
- 6 chredyd/45 GLH Lefel 2 Cyfathrebu Sgiliau Hanfodol Cymru
- 6 chredyd/45 GLH Lefel 2 Cymhwyso Rhif Sgiliau Hanfodol Cymru
Other additional requirements
Nid oes unrhyw ofynion ychwanegol ar wahân i'r gofynion mynediad cyffredinol.
Progression
Dilyniant o'r Brentisiaeth Sylfaen mewn Bwyd a Diod (Pobi):
Dyma rai enghreifftiau:
- I swydd, er enghraifft, fel pobydd peiriant, pobydd mewn siop neu bobydd crefftus, neu deisennwr;
- Dilyniant gyrfa uniongyrchol i Brentisiaeth Lefel 3 mewn Bwyd a Diod (Pobi) neu unrhyw lwybr arall sy'n addas i rôl a chynlluniau gyrfa'r prentis;
- Datblygu i rôl wahanol ar yr un lefel neu'n uwch;
- Bagloriaeth Cymru Lefel 3.
Bydd llawer o opsiynau gyrfa ar gael i'r Prentis ar ôl cwblhau'r fframwaith yn llwyddiannus.
Dilyniant o'r Brentisiaeth Bwyd a Diod (Pobi):
Dyma rai enghreifftiau:
- I swydd, er enghraifft, fel pobydd arbenigol, pobydd meistr neu deisennwr arbenigol;
- I'r Brentisiaeth Uwch (lefel 4) yn y llwybr Bwyd a Diod (Rhagoriaeth Wrth Weithgynhyrchu Bwyd);
- I addysg bellach neu uwch;
- Dilyniant o ran gyrfa e.e. i rôl uwch, neu rôl arbenigol ar yr un lefel.
Bydd llawer o opsiynau gyrfa ar gael i'r prentis ar ôl iddo gwblhau'r fframwaith yn llwyddiannus.
Equality and diversity
Mae'n bwysig bod Llwybrau prentisiaeth yn gynhwysol ac yn gallu dangos dull gweithredol o nodi a chael gwared ar ffactorau sy'n atal mynediad a chynnydd. Dylai Llwybrau hyrwyddo cyfle cyfartal rhwng unigolion sydd â nodweddion gwarchodedig a'r rhai heb y nodweddion hynny, fel y nodir yn Neddf Cydraddoldeb 2010.
Y nodweddion gwarchodedig a nodir yn y Ddeddf Cydraddoldeb yw oedran, anabledd, ailbennu rhywedd, hil, crefydd neu gred, rhyw, cyfeiriadedd rhywiol, beichiogrwydd a mamolaeth. Mae priodas a phartneriaeth sifil hefyd wedi'u cynnwys, ond dim ond yng nghyswllt y gofyniad i gael gwared ar wahaniaethu mewn cyflogaeth.
RHAID i ddarparwyr hyfforddiant a chyflogwyr hefyd gydymffurfio â'r ddyletswydd arall dan Ddeddf Cydraddoldeb 2010 i sicrhau nad ydynt yn gwahaniaethu yn erbyn ymgeiswyr o ran mynediad i'r diwydiant ar sail y naw nodwedd warchodedig hynny.
Dynion yn bennaf sy'n gweithio yn y diwydiant bwyd a diod yng Nghymru, ac maen nhw'n cynrychioli dros ddau draean (68%) o’r gweithlu; mae 32% yn fenywod. Mewn cymhariaeth, mae’r dosbarthiad rhwng y rhywiau ar draws pob diwydiant yng Nghymru yn fwy cytbwys, gyda 53% yn ddynion a 47% yn fenywod. Rhwng 2006 a 2011, cafwyd cynnydd o 7% yng nghyfran y dynion yn y gweithlu (o 13,000 i 13,800) ond gostyngiad o 4% yng nghyfran y merched yn y gweithlu (o 6,900 i 6,600). Mae 36% o weithwyr bwyd a diod Cymru yn y grŵp oedran 45 i 54 oed; mae 8% rhwng 30 a 34 oed; a dim ond 17% sydd rhwng 16 a 29 oed. Mae'r grŵp oedran 16 i 29 oed gryn dipyn yn llai na gwledydd eraill y DU. Mewn cymhariaeth, mae 38% o'r gweithlu bwyd a diod yn y grŵp oedran hwn yng Ngogledd Iwerddon, 26% yn Lloegr a 25% yn yr Alban.
Bydd dros ddau draean (68%) o'r gweithlu presennol yn gymwys i ymddeol yn yr 20 mlynedd nesaf. Mae'n werth nodi bod amcangyfrif o 3,500 o wladolion nad ydynt yn dod o’r DU yn gweithio yn niwydiant bwyd a diod Cymru yn 2011 sef cynnydd o 86% ers 2006. (Skills Insights and Labour Market Facts about the Food and Drink Manufacturing and Processing industry in Wales 2013-2014, Improve Limited 2013)
Mae'r llwybr hwn yn llwybr pwysig i annog mwy o amrywiaeth yn y diwydiant ac mae'r camau canlynol yn cael eu cymryd i hyrwyddo cydraddoldeb a chynhwysiant:
- Monitro data yn barhaus er mwyn canfod unrhyw broblemau ac ymyrryd pan fydd angen
- Hyrwyddo'r diwydiant i gynulleidfa amrywiol drwy ein gwefan gyrfaoedd Tasty Careers https://cy.tastycareerswales.org.uk/ a Llysgenhadon Tasty Careers
- Gweithdai prentisiaeth i godi ymwybyddiaeth ynghylch manteision Prentisiaethau ymhlith cyflogwyr
Rhaid i'r holl bartneriaid sy'n ymwneud â darpariaeth prentisiaethau, gan gynnwys darparwyr hyfforddiant, canolfannau a chyflogwyr, ymrwymo i bolisi cyfle cyfartal, a bod â pholisïau a gweithdrefnau cadarn ar waith ar gyfer cydraddoldeb ac amrywiaeth.
Employment responsibilities and rights
Nid yw Cyfrifoldebau a Hawliau Cyflogaeth (CHC) yn orfodol mwyach. Ond argymhellir bod pob prentis (yn enwedig y grŵp 16 -18 oed) yn dilyn rhaglen sefydlu yn y cwmni.
Responsibilities
Cyfrifoldeb Darparydd yr Hyfforddiant a'r Cyflogwr yw sicrhau bod gofynion y Llwybr hwn yn cael eu bodloni yn unol â Chanllawiau Prentisiaethau Llywodraeth Cymru
Gellir cael rhagor o wybodaeth gan: Llywodraeth Cymru
DfES-ApprenticeshipUnit@llyw.cymru
Atodiad 1 - Lefel 2: Pobi
Cymhwyster integredig ar Lefel 2, sy'n cyfuno elfennau cymhwysedd a gwybodaeth dechnegol. Caiff pob elfen ei hasesu ar wahân, ac mae pob elfen yn cyfateb i isafswm o 10 credyd yn y Fframwaith Credydau a Chymwysterau.
Manyleb Prentisiaeth Pobi Lefel 2
I gyflawni'r brentisiaeth, dylid dilyn cyfanswm o unedau cymhwyster sy'n darparu yn erbyn o leiaf 14 o'r Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol cyfredol neu'r unedau gwybodaeth sylfaenol:
- 3 o Grŵp Gorfodol A
- 6 o Grŵp B Sector Pobi
- 3 o unedau gwybodaeth sylfaenol o Grŵp D
- Ac o leiaf 2 arall o Grwpiau Dewisol B, C neu D
Grŵp Gorfodol A
Dylid dilyn yr holl unedau cymhwyster er mwyn bodloni gofynion SGC gorfodol y grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPFS103 |
Cynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau |
2 |
2 |
16 |
Deall sut i gynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau |
2 |
2 |
20 |
||
IMPHS101 |
Gweithio'n ddiogel ym maes gweithgynhyrchu bwyd |
Cynnal iechyd a diogelwch yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
4 |
Deall sut i gynnal safonau iechyd a diogelwch yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
18 |
||
IMPFS104.3K |
Egwyddorion systemau diogelwch bwyd sy'n seiliedig ar HACCP |
Egwyddorion systemau diogelwch bwyd sy'n seiliedig ar HACCP |
2 |
1 |
8 |
Grŵp B Sector Pobi
Dylid dilyn unedau cymhwyster o’r grŵp hwn sy’n arwain at o leiaf 6 SGC. Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPCB101 |
Dewis, pwyso a mesur cynhwysion mewn gweithrediadau pobi |
Dewis, pwyso a mesur cynhwysion pobi |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i ddewis, pwyso a mesur cynhwysion pobi |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB103 |
Paratoi a chymysgu toes mewn gweithrediadau pobi |
Paratoi a chymysgu toes |
2 |
3 |
20 |
Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB105 |
Rhannu'n ddarnau, ffurfio a siapio toes eples mewn gweithrediadau pobi |
Rhannu'n ddarnau â llaw, ffurfio a siapio toes eples |
2 |
4 |
21 |
Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB106 |
Cynhyrchu crwst laminedig mewn gweithrediadau pobi |
Cynhyrchu crwst laminedig |
2 |
4 |
21 |
Deall sut i brosesu crwst (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB107 |
Tyllu a siapio toes a'i osod mewn blociau mewn gweithrediadau pobi |
Tyllu a siapio toes a'i osod mewn blociau |
2 |
3 |
15 |
Deall sut i brosesu crwst (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB108 |
Llenwi a chau cynhyrchion crwst mewn gweithrediadau pobi |
Llenwi a chau cynhyrchion crwst |
2 |
3 |
15 |
Deall sut i brosesu crwst (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB110 |
Gosod cynhyrchion toes mewn tuniau a hambyrddau mewn gweithrediadau pobi |
Gosod cynhyrchion toes mewn tuniau a hambyrddau |
2 |
3 |
15 |
Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPCB111 |
Arafu a chodi cynhyrchion toes mewn gweithrediadau pobi |
Arafu a chodi cynhyrchion toes |
2 |
3 |
15 |
Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB114 |
Pobi cynhyrchion toes mewn popty mewn gweithrediadau pobi |
Pobi cynhyrchion toes mewn popty |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi) |
2 |
2 |
13 |
||
IMPCB117 |
Ffrio cynhyrchion toes mewn gweithrediadau pobi |
Ffrio cynhyrchion toes |
2 |
2 |
13 |
Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi) |
2 |
2 |
13 |
||
IMPCB119 |
Gorffen cynhyrchion toes mewn sypiau mewn gweithrediadau pobi |
Gorffen cynhyrchion toes mewn sypiau |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi) |
2 |
2 |
13 |
||
IMPCB201 |
Paratoi a chymysgu melysfwyd blawd mewn gweithrediadau pobi |
Paratoi a chymysgu melysion blawd |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB203 |
Creu melysfwyd blawd â llaw, eu peipio a'u ffurfio yn ddalenni mewn gweithrediadau pobi |
Creu melysfwyd blawd â llaw, eu peipio a'u ffurfio yn ddalenni |
2 |
4 |
21 |
Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB204 |
Creu a gridyllu cynhyrchion plât poeth mewn gweithrediadau pobi |
Creu a ffrio cynhyrchion plât poeth |
2 |
2 |
13 |
Deall sut i brosesu melysion blawd (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB205 |
Paratoi a gosod melysfwyd blawd ar hambwrdd mewn gweithrediadau pobi |
Paratoi a gosod melysfwyd blawd ar hambwrdd ar gyfer pobi |
2 |
3 |
15 |
Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPCB206 |
Coginio melysfwyd blawd mewn popty mewn gweithrediadau pobi |
Coginio melysfwyd blawd mewn popty |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (ar ôl pobi) |
2 |
2 |
13 |
||
IMPCB207 |
Gorffen melysfwyd blawd mewn sypiau mewn gweithrediadau pobi |
Gorffen melysfwyd blawd mewn sypiau |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (ar ôl pobi) |
2 |
2 |
13 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPCB209 |
Cydosod a llenwi cacennau dathlu mewn gweithrediadau pobi |
Cydosod a llenwi cacennau dathlu |
2 |
3 |
15 |
Deall sut i addurno cacennau dathlu |
2 |
2 |
15 |
||
IMPCB210 |
Cuddio a gorchuddio cacennau dathlu mewn gweithrediadau pobi |
Cuddio a gorchuddio cacennau dathlu |
2 |
3 |
15 |
Deall sut i addurno cacennau dathlu |
2 |
2 |
15 |
||
IMPCB211 |
Addurno a storio cacennau dathlu mewn gweithrediadau pobi |
Addurno cacennau dathlu |
2 |
4 |
21 |
Darparu ategolion a storio cacennau dathlu |
2 |
2 |
13 |
||
Deall sut i addurno cacennau dathlu |
2 |
2 |
15 |
||
IMPSC106 |
Tymheru siocled |
Rheoli triniaeth gwres wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
20 |
Deall sut i dymheru siocled |
2 |
2 |
16 |
||
IMPSC107 |
Rheoli gwaith gorchuddio â siocled |
Rheoli'r gwaith o orchuddio â siocled wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
17 |
Deall sut i arwisgo siocled |
2 |
2 |
16 |
||
IMPSC109 |
Rheoli'r gwaith o ollwng/ffurfio siocled |
Rheoli'r gwaith gollwng wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
18 |
Deall sut i ffurfio siocled |
2 |
2 |
16 |
||
IMPSC110 |
Oeri siocled ar ôl prosesu |
Rheoli gostwng tymheredd wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
20 |
Deall sut i oeri siocled ar ôl prosesu |
2 |
2 |
16 |
||
IMPPO228 |
Pobi cynhyrchion i'w gwerthu mewn gweithrediadau bwyd |
Pobi cynhyrchion bwyd i'w gwerthu |
2 |
2 |
15 |
Deall sut i bobi cynhyrchion bwyd i'w gwerthu |
2 |
2 |
13 |
||
IMPSO405 |
Gwerthu cynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu |
Gwerthu cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu |
2 |
2 |
14 |
Deall sut i werthu cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu |
2 |
3 |
20 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPSO407 |
Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o gynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu |
Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl mewn amgylchedd manwerthu bwyd |
3 |
4 |
20 |
Deall sut i sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o gynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu |
3 |
3 |
24 |
||
IMPSO409 |
Arddangos cynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu bwyd |
Arddangos cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu |
2 |
3 |
23 |
Deall sut i arddangos cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu |
2 |
2 |
10 |
||
IMPPO221 |
Rheoli gwaith tafellu a bagio mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli gwaith tafellu wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
17 |
Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
4 |
26 |
||
IMPAB101 |
Rheoli'r gwaith o godi cynhyrchion toes mewn gweithrediadau awtomatig |
Codi cynhyrchion toes gan ddefnyddio prosesau awtomatig |
2 |
2 |
11 |
Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPAB104 |
Rheoli'r gwaith o rannu'n ddarnau, ffurfio a siapio toes eples mewn gweithrediadau awtomatig |
Rhannu'n ddarnau, ffurfio a siapio toes eples gan ddefnyddio prosesau awtomatig |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi) |
2 |
2 |
12 |
||
IMPAB105 |
Rheoli'r gwaith o bobi cynhyrchion toes mewn popty mewn gweithrediadau awtomatig |
Pobi cynhyrchion toes mewn popty gan ddefnyddio prosesau awtomatig |
2 |
3 |
14 |
Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi) |
2 |
2 |
13 |
||
IMPAB107 |
Rheoli'r gwaith o oeri cynhyrchion toes wedi'u pobi mewn gweithrediadau awtomatig |
Oeri cynhyrchion toes wedi'u pobi gan ddefnyddio prosesau awtomatig |
2 |
2 |
12 |
Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi) |
2 |
2 |
13 |
||
IMPAB110 |
Rheoli gwaith lapio a labelu cynnyrch mewn gweithrediadau pobi awtomatig |
Rheoli gwaith lapio a labelu cynnyrch gan ddefnyddio prosesau awtomatig |
2 |
3 |
14 |
Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
4 |
26 |
Grŵp C Gweithrediadau Cymorth
Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPFS139 |
Monitro safonau hylendid bwyd gan ddefnyddio dulliau profi cyflym mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro safonau hylendid bwyd gan ddefnyddio dulliau profi cyflym mewn gweithrediadau |
2 |
3 |
19 |
Deall sut i fonitro safonau hylendid bwyd gan ddefnyddio dulliau profi cyflym mewn gweithrediadau |
2 |
2 |
12 |
||
IMPPO223 |
Paratoi cynhwysion a storio llenwadau a thopinau mewn gweithrediadau bwyd |
Paratoi cynhwysion a storio llenwadau a thopinau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
25 |
Deall sut i baratoi a storio llenwadau a thopinau melys wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
16 |
||
IMPPO210 |
Rheoli gostwng tymheredd mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli gostwng tymheredd wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
20 |
Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
4 |
26 |
||
IMPPO217 |
Rheoli gwaith lapio a labelu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli gwaith lapio wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
17 |
Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
4 |
26 |
||
IMPPO226 |
Tafellu a bagio cynhyrchion unigol mewn gweithrediadau bwyd |
Tafellu a bagio nwyddau bwyd unigol |
2 |
2 |
15 |
Deall sut i dafellu a bagio cynhyrchion bwyd unigol |
2 |
2 |
15 |
||
IMPPO125 |
Cyfrannu at adnabod problemau mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyfrannu at adnabod problemau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
2 |
10 |
Deall sut i gyfrannu at adnabod problemau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
2 |
15 |
||
IMPPO127 |
Cyfrannu at ddatrys problemau mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyfrannu at ddatrys problemau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
3 |
13 |
Deall sut i gyfrannu at ddatrys problemau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
2 |
18 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPPO113 |
Cyfnewid cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyfnewid cynnyrch wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
2 |
11 |
Deall sut i gyfnewid cynnyrch wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
2 |
16 |
||
IMPSD309 |
Cynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
10 |
Deall sut i gynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
25 |
||
IMPSD310 |
Cynhyrchu pecynnau unigol â llaw mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cynhyrchu pecynnau unigol â llaw mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
14 |
IMPSD312 |
Pacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Pacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
1 |
6 |
Deall sut i bacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
1 |
6 |
||
IMPSD108 |
Storio a threfnu nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Storio nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
24 |
Deall sut i storio a threfnu nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
4 |
25 |
||
IMPHS104 |
Codi a thrin deunyddiau wrth weithgynhyrchu bwyd |
Codi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
10 |
Deall sut i godi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
15 |
||
IMPSD201 |
Cyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
18 |
Deall sut i gyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd |
|
3 |
17 |
||
IMPSO101 |
Gwneud gwaith glanhau i safonau hylendid mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli gwaith glanhau i safonau hylendid mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
23 |
Deall sut i reoli gwaith glanhau i safonau hylendid mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
28 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPSO103 |
Glanhau peiriannau a chyfarpar yn y fan a’r lle mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Glanhau peiriannau a chyfarpar yn y fan a’r lle mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
19 |
Deall sut i baratoi ar gyfer glanhau peiriannau a chyfarpar yn y fan a'r lle mewn gweithrediadau bwyd a chynnal y gwaith hwnnw |
2 |
2 |
12 |
||
IMPSO108 |
Rheoli peiriannau golchi a sychu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli peiriannau golchi a sychu mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
16 |
Deall sut i reoli peiriannau golchi a sychu mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
12 |
||
IMPEM107 |
Cyfrannu at y gwaith o gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyfrannu at y gwaith o gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
30 |
Deall sut i gyfrannu at y gwaith o gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
20 |
||
IMPQI113 |
Samplu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Samplu ar gyfer rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
8 |
Deall sut i samplu ar gyfer rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
26 |
||
IMPQI201 |
Trefnu a gwella gweithgareddau gwaith mewn gweithrediadau bwyd |
Trefnu a gwella gweithgareddau gwaith er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
13 |
Deall sut i drefnu a gwella gweithgareddau gwaith er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
14 |
||
IMPQI210 |
Cyfrannu at gymhwyso technegau gwella mewn gweithrediadau bwyd |
Cyfrannu at gymhwyso technegau gwella er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
12 |
Deall sut i gyfrannu at y broses o gymhwyso technegau gwella er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
18 |
||
IMPHS201 |
Cyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol wrth weithgynhyrchu bwyd |
Cyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
5 |
Deall sut i gyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
11 |
||
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPSF119 |
Cyfrannu at arferion cynaliadwy mewn amgylchedd bwyd |
Cyfrannu at arferion cynaliadwy mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
3 |
Deall sut i gyfrannu at arferion cynaliadwy mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
14 |
||
IMPQI101 |
Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
5 |
Deall sut i gynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
11 |
||
IMPQI205 |
Cyfrannu at welliant parhaus mewn gweithrediadau bwyd |
Cyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
3 |
14 |
Deall sut i gyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
12 |
||
IMPPO111 |
Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasgau mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasgau wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
2 |
10 |
Deall sut i gyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg wrth weithgynhyrchu bwyd |
2 |
1 |
7 |
||
IMPSO501 |
Paratoi a chlirio ardaloedd ar gyfer gwasanaeth cownter/tecawê |
Paratoi i weithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
4 |
Deall sut i baratoi i weithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
10 |
||
IMPSO503 |
Darparu gwasanaeth cownter/tecawê |
Gweithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
4 |
Deall sut i weithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
12 |
||
IMPSO505 |
Paratoi a chlirio ardaloedd ar gyfer gwasanaeth bwrdd/hambwrdd |
Paratoi i weithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
4 |
Deall sut i baratoi i weithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
12 |
||
IMPSO507 |
Darparu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd |
Gweithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
4 |
Deall sut i weithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd |
2 |
2 |
12 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPSO711 |
Gorffen cynhyrchion pobi |
Gorffen cynhyrchion pobi |
2 |
3 |
10 |
Deall sut i orffen cynhyrchion pobi |
2 |
2 |
12 |
||
IMPSO511 |
Cydosod a phrosesu cynhyrchion ar gyfer gwasanaeth bwyd |
Cydosod a phrosesu cynhyrchion ar gyfer gwasanaeth bwyd |
2 |
2 |
13 |
Deall sut i gydosod a phrosesu cynhyrchion ar gyfer gwasanaeth bwyd |
2 |
2 |
11 |
Grŵp D Gwybodaeth Sylfaenol
Dylid dilyn o leiaf 3 uned o'r grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPCB301.1K |
Egwyddorion melino blawd a mathau o flawd ar gyfer pobi |
Egwyddorion melino blawd a mathau o flawd ar gyfer pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPCB301.2K |
Egwyddorion blawd mewn pobi |
Egwyddorion blawd mewn pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPCB302K |
Egwyddorion braster ac olew mewn pobi |
Egwyddorion braster ac olew mewn pobo |
2 |
1 |
6 |
IMPCB303.1K |
Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi |
Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPCB304K |
Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi |
Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPCB305K |
Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi |
Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi |
2 |
1 |
5 |
IMPCB306K |
Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu toes mewn pobi |
Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu toes mewn pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPCB307K |
Egwyddorion cymysgedd parod a chrynodiadau mewn pobi |
Egwyddorion cymysgedd parod a chrynodiadau mewn pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPCB104.1K |
Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp |
Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp |
2 |
1 |
6 |
IMPCB104.2K |
Egwyddorion y broses fara Chorleywood |
Egwyddorion y broses fara Chorleywood |
2 |
1 |
6 |
IMPCB104.3K |
Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) (Cymysgu troellog) |
Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) (Cymysgu troellog) |
2 |
1 |
6 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPCB113K |
Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau |
Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau |
2 |
1 |
6 |
IMPFT137K |
Egwyddorion gweithgynhyrchu a storio burum mewn pobi |
Egwyddorion gweithgynhyrchu a storio burum mewn pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPCB112K |
Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau |
Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau |
2 |
1 |
6 |
IMPCB109K |
Egwyddorion crwst laminedig a rheoli prosesau |
Egwyddorion crwst laminedig a rheoli prosesau |
2 |
1 |
6 |
IMPCB115.1K |
Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi mewn popty |
Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi mewn popty |
2 |
1 |
7 |
IMPCB115.3K |
Egwyddorion oeri cynhyrchion pobi gan ddefnyddio prosesau awtomatig |
Egwyddorion oeri cynhyrchion pobi gan ddefnyddio prosesau awtomatig |
2 |
1 |
4 |
IMPCB118K |
Egwyddorion ffrio cynhyrchion pobi |
Egwyddorion ffrio cynhyrchion pobi |
2 |
1 |
5 |
IMPCB120K |
Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen gwneud cynhyrchion pobi |
Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen cynhyrchion pobi |
2 |
1 |
7 |
IMPCB202K |
Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau |
Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau |
2 |
1 |
10 |
IMPCB115.2K |
Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi ar blât poeth |
Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi ar blât poeth |
2 |
1 |
5 |
IMPCB303.2K |
Egwyddorion pastau addurnol mewn pobi |
Egwyddorion pastau addurnol mewn pobi |
2 |
1 |
10 |
IMPCB308K |
Egwyddorion pecynnu mewn pobi |
Egwyddorion pecynnu mewn pobi |
2 |
1 |
6 |
IMPQI204 |
Egwyddorion gwelliant mewn gweithrediadau bwyd |
Egwyddorion gwelliant mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
16 |
IMPQI207 |
Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd |
Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
15 |
IMPSF102K |
Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd |
Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
4 |
34 |
Atodiad 2 - Lefel 3: Pobi Uwch
Cymhwyster integredig ar Lefel 3, sy'n cyfuno elfennau cymhwysedd a gwybodaeth dechnegol. Caiff pob elfen ei hasesu ar wahân, ac mae pob elfen yn cyfateb i o leiaf 10 credyd ar y Fframwaith Credydau a Chymwysterau.
Manyleb Pobi Lefel 3
I gyflawni'r brentisiaeth, dylid dilyn cyfanswm o unedau cymhwyster sy'n darparu yn erbyn o leiaf 12 o'r Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol cyfredol neu'r unedau gwybodaeth sylfaenol:
- 2 o Grŵp Dewisol A
- 4 o Grŵp B Sector Pobi
- 3 o unedau gwybodaeth sylfaenol o Grŵp D
- Ac o leiaf 3 arall o Grwpiau Dewisol A, B, C neu D
Grŵp Dewisol A
Dylai dilyn unedau cymhwyster sy’n arwain at o leiaf 2 SGC o'r grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPFS110 |
Monitro diogelwch bwyd ar bwyntiau rheoli critigol mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro diogelwch bwyd ar bwyntiau rheoli critigol mewn gweithrediadau |
3 |
1 |
5 |
IMPHS307 |
Monitro systemau iechyd, diogelwch a rheoli'r amgylchedd wrth weithgynhyrchu bwyd |
Monitro systemau iechyd, diogelwch ac amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
12 |
Deall sut i fonitro systemau iechyd, diogelwch a rheoli'r amgylchedd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
20 |
||
IMPQI103 |
Monitro a chynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
20 |
Deall sut i reoli ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
10 |
||
IMPFS110.3K |
Egwyddorion HACCP ar gyfer gweithgynhyrchu bwyd |
Egwyddorion HACCP ar gyfer gweithgynhyrchu bwyd |
3 |
3 |
20 |
Grŵp B Sector Pobi
Dylid dilyn unedau cymhwyster wedi'u mapio i o leiaf 4 SGC o'r grŵp hwn. Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPPM105 |
Rheoli'r gwaith cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd |
Rheoli'r gwaith o gynhyrchu cynhyrchion pobi |
3 |
4 |
27 |
Deall sut i reoli'r gwaith o gynhyrchu cynhyrchion pobi |
3 |
3 |
19 |
||
IMPCB124 |
Dylunio a datblygu cynhyrchion toes unigol arbenigol |
Dylunio a datblygu cynhyrchion toes unigol arbenigol |
3 |
5 |
30 |
Deall sut i ddylunio a datblygu cynhyrchion pobi unigol arbenigol |
3 |
4 |
25 |
||
IMPCB125 |
Gwerthuso cynhyrchion toes unigol arbenigol |
Gwerthuso cynhyrchion toes unigol arbenigol |
3 |
4 |
25 |
Deall sut i werthuso cynhyrchion pobi unigol arbenigol |
3 |
3 |
22 |
||
IMPCB126 |
Cynhyrchu cynhyrchion toes unigol arbenigol |
Cynhyrchu cynhyrchion toes unigol arbenigol |
3 |
5 |
30 |
Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion pobi unigol arbenigol |
3 |
4 |
25 |
||
IMPCB127 |
Cynhyrchu cynhyrchion toes eples arbenigol mewn sypiau |
Cynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch eples mewn sypiau |
3 |
6 |
30 |
Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch eples mewn sypiau |
3 |
2 |
20 |
||
IMPCB129 |
Cynhyrchu cynhyrchion toes arbenigol heb eu heplesu mewn sypiau |
Cynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch heb eu heplesu mewn sypiau |
3 |
6 |
30 |
Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch heb eu heplesu mewn sypiau |
3 |
2 |
20 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPCB215 |
Dylunio a datblygu cynnyrch melysfwyd blawd unigol arbenigol |
Dylunio a datblygu melysfwyd blawd unigol arbenigol |
3 |
5 |
30 |
Deall sut i ddylunio a datblygu cynnyrch pobi unigol arbenigol |
3 |
4 |
25 |
||
IMPCB216 |
Gwerthuso cynnyrch melysfwyd blawd unigol arbenigol |
Gwerthuso melysfwyd blawd unigol arbenigol |
3 |
4 |
25 |
Deall sut i werthuso cynhyrchion pobi unigol arbenigol |
3 |
3 |
22 |
||
IMPCB217 |
Cynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd unigol arbenigol |
Cynhyrchu melysfwyd blawd unigol arbenigol |
3 |
5 |
30 |
Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion pobi unigol arbenigol |
3 |
4 |
25 |
||
IMPCB218 |
Cynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd arbenigol mewn sypiau |
Cynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd crefftus uwch mewn sypiau |
3 |
6 |
30 |
Deall sut i gynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd crefftus uwch mewn sypiau |
3 |
2 |
20 |
Grŵp C Gweithrediadau Cymorth
Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPQI224 |
Rheoli newid a gwelliant sefydliadol mewn gweithrediadau bwyd |
Rheoli newid sefydliadol er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
4 |
21 |
Deall sut i reoli newid sefydliadol er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
17 |
||
IMPEM101 |
Rheoli gwaith comisiynu a throsglwyddo peiriannau a chyfarpar wrth weithgynhyrchu bwyd |
Rheoli gwaith comisiynu a throsglwyddo peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd |
4 |
4 |
33 |
Deall sut i reoli gwaith comisiynu a throsglwyddo peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd |
4 |
4 |
27 |
||
IMPEM105 |
Cynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
4 |
26 |
Deall sut i gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
23 |
||
IMPQI111 |
Dehongli a chyfathrebu gwybodaeth a data mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Dehongli a chyfathrebu gwybodaeth a data mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
18 |
Deall sut i ddehongli a chyfathrebu gwybodaeth a data mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
14 |
||
IMPSF111 |
Rheoli a monitro effeithlonrwydd ynni mewn amgylchedd bwyd |
Rheoli effeithlonrwydd ynni mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
13 |
IMPFS111 |
Cyfrannu at welliant parhaus ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyfrannu at welliant parhaus ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau |
3 |
3 |
20 |
Deall sut i gyfrannu at welliant parhaus ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau |
3 |
4 |
30 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPFS126 |
Adrodd ar faterion cydymffurfio ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Adrodd ar faterion cydymffurfio â gofynion diogelwch bwyd mewn gweithrediadau |
4 |
4 |
26 |
Deall sut i gyflwyno adroddiad ar faterion cydymffurfio â gofynion diogelwch bwyd mewn gweithrediadau |
4 |
4 |
20 |
||
IMPFS120 |
Rheoli a monitro'r gwaith o gyflenwi deunyddiau crai a chynhwysion amrwd yn ddiogel mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli a monitro'r gwaith o gyflenwi deunyddiau crai a chynhwysion amrwd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
1 |
6 |
Deall sut i reoli a monitro'r gwaith o gyflenwi deunyddiau crai a chynhwysion amrwd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
20 |
||
IMPPM111 |
Rheoli perfformiad cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd |
4 |
5 |
36 |
Deall sut i reoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd |
4 |
5 |
40 |
||
IMPPM114 |
Gwerthuso perfformiad cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Rheoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd |
4 |
5 |
36 |
Deall sut i reoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd |
4 |
5 |
40 |
||
IMPPO115 |
Cyfrannu at wneud y defnydd gorau posibl o ardaloedd gwaith mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Cyfrannu at wneud y defnydd gorau posibl o ardaloedd gwaith wrth weithgynhyrchu bwyd |
3 |
3 |
26 |
Deall sut i gyfrannu at wneud y defnydd gorau posibl o ardaloedd gwaith wrth weithgynhyrchu bwyd |
3 |
3 |
15 |
||
IMPPO117 |
Adnabod problemau cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Adnabod problemau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
14 |
Deall sut i wneud diagnosis o broblemau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
16 |
||
IMPPO119 |
Datrys problemau cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Datrys problemau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
16 |
Deall sut i ddatrys problemau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
4 |
22 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPQI105 |
Monitro a rheoli ansawdd gweithgareddau gwaith mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro a rheoli cyfraddau prosesu er mwyn cyrraedd targedau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
9 |
Deall sut i fonitro a rheoli cyfraddau prosesu er mwyn cyrraedd targedau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
15 |
||
IMPQI305 |
Sicrhau ymrwymiad i strategaeth wella mewn gweithrediadau bwyd |
Sicrhau ymrwymiad i strategaeth sicrhau rhagoriaeth mewn gweithrediadau bwyd |
4 |
4 |
23 |
Deall sut i sicrhau ymrwymiad i strategaeth sicrhau rhagoriaeth mewn gweithrediadau bwyd |
4 |
5 |
31 |
||
IMPSD306 |
Sefydlu a chynnal archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Sefydlu a chynnal archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
18 |
Deall sut i gydlynu archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
14 |
||
IMPSD307 |
Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
12 |
Deall sut i gydlynu archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
14 |
||
IMPSD111 |
Trefnu'r gwaith o dderbyn a storio nwyddau mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Trefnu'r gwaith o dderbyn a storio nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
15 |
Deall sut i drefnu'r gwaith o dderbyn a storio nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
18 |
||
IMPSD113 |
Monitro a chynnal amodau storio mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro a chynnal amodau storio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
3 |
14 |
IMPSD114 |
Monitro nwyddau a deunyddiau wedi'u storio mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro nwyddau a deunyddiau wedi'u storio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
11 |
IMPSD116 |
Monitro a chynnal systemau a gweithdrefnau storio mewn gweithrediadau bwyd a diod |
Monitro a chynnal systemau a gweithdrefnau storio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
10 |
Deall sut i fonitro a chynnal systemau a gweithdrefnau storio mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
10 |
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPSO407 |
Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o fwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu |
Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl mewn amgylchedd manwerthu bwyd |
3 |
4 |
20 |
Deall sut i sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o gynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu |
3 |
3 |
24 |
||
IMPSO419 |
Sefydlu a chynnal gweithrediadau wrth weithgynhyrchu bwyd a diod ar gyfer manwerthu |
Sefydlu a chynnal gweithrediadau manwerthu bwyd |
3 |
3 |
20 |
Deall sut i gydlynu gweithrediadau manwerthu bwyd |
3 |
2 |
14 |
||
IMPSO420 |
Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau wrth weithgynhyrchu bwyd a diod ar gyfer manwerthu |
Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau manwerthu bwyd |
3 |
2 |
12 |
Deall sut i gydlynu gweithrediadau manwerthu bwyd |
3 |
2 |
14 |
||
IMPSO509 |
Cynllunio a chydlynu gwasanaethau bwyd |
Cynllunio a chydlynu gwasanaethau bwyd |
3 |
3 |
18 |
Deall sut i gynllunio a chydlynu gwasanaethau bwyd |
3 |
3 |
25 |
||
IMPSO513 |
Sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd wrth weithgynhyrchu bwyd |
Sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
2 |
14 |
Deall sut i sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd |
3 |
2 |
16 |
||
IMPSO514 |
Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau gwasanaeth bwyd wrth weithgynhyrchu bwyd |
Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau gwasanaeth bwyd |
3 |
2 |
14 |
Deall sut i sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd |
3 |
2 |
16 |
Grŵp D Gwybodaeth Sylfaenol
Dylid dilyn o leiaf 3 uned o'r grŵp hwn.
Cyfeirnod SGC |
SGC |
Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol |
Lefel |
Credyd |
GLH |
IMPSF102K |
Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd |
Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd |
3 |
4 |
34 |
IMPFT101K |
Egwyddorion polisïau bwyd a materion yn ymwneud â rheoleiddio bwyd |
Egwyddorion polisïau bwyd a materion yn ymwneud â rheoleiddio bwyd |
4 |
5 |
36 |
IMPCB301.2K |
Egwyddorion blawd mewn pobi |
Egwyddorion blawd mewn pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB302K |
Egwyddorion braster ac olew mewn pobi |
Egwyddorion braster ac olew mewn pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB303.1K |
Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi |
Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB304K |
Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi |
Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB305K |
Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi |
Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB306K |
Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu toes mewn pobi |
Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu halen a thoes mewn pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB104.1K |
Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp |
Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp |
3 |
2 |
20 |
IMPCB104.2K |
Egwyddorion y broses fara Chorleywood |
Egwyddorion y broses fara Chorleywood |
3 |
2 |
20 |
IMPCB104.3K |
Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) (Cymysgu troellog) |
Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) gan ddefnyddio'r dull cymysgu troellog |
3 |
2 |
20 |
IMPCB113K |
Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau |
Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau |
3 |
2 |
20 |
IMPCB112K |
Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau |
Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau |
3 |
2 |
20 |
IMPCB115.1K |
Egwyddorion pobi cynhyrchion mewn popty |
Egwyddorion pobi cynhyrchion mewn popty |
3 |
2 |
20 |
IMPCB120K |
Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen cynhyrchion pobi |
Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen cynhyrchion pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB308K |
Egwyddorion pecynnu mewn pobi |
Egwyddorion pecynnu mewn pobi |
3 |
2 |
20 |
IMPCB202K |
Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau |
Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau |
3 |
2 |
20 |