Skip to main content

Pathway

Pobi

Mae'r National Skills Academy for Food and Drink (NSAFD) wedi cytuno ar gynnwys y Llwybr hwn. Dyma'r unig Lwybr Prentisiaeth yn y sector Bwyd a Diod a gymeradwywyd i'w ddefnyddio yng Nghymru, ac sy'n gymwys i dderbyn cyllid gan Lywodraeth Cymru.

Learning Programme Content

Bydd darpariaeth y Rhaglen Ddysgu yn cynnwys tair elfen orfodol:

  • Cymwysterau,
  • Sgiliau Hanfodol
  • Hyfforddiant yn y gwaith/i ffwrdd o'r gwaith

49 credyd yw’r isafswm credydau gofynnol ar gyfer Llwybr Pobi Lefel 2 (sef cyfanswm yr hyfforddiant yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith ar gyfer yr holl elfennau).

53 credyd yw’r isafswm credydau gofynnol ar gyfer  Llwybr Pobi Uwch Lefel 3 (sef cyfanswm yr hyfforddiant yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith ar gyfer yr holl elfennau).

Entry requirements

Dyma rai enghreifftiau:

  • Llwybrau academaidd (e.e. TGAU, Bagloriaeth Cymru)
  • Cwblhau cymwysterau galwedigaethol
  • Treulio cyfnod ar leoliad gyda chyflogwr
  • Profiad gwaith
  • Hyfforddiant

Efallai y bydd dysgwyr sydd wedi cwblhau Bagloriaeth Cymru wedi cwblhau unedau neu gyrsiau byr a fydd yn cynnwys gwybodaeth sylfaenol ar gyfer y Brentisiaeth. Bydd hyn yn cael ei asesu yn ystod asesiad cychwynnol, gan ganiatáu Cydnabyddiaeth o Ddysgu Blaenorol (RPL) lle bo'n briodol.

Apprenticeship pathway learning programme(s)

Lefel 2: Pobi

Lefel 2: Pobi Cymwysterau

Mae'n rhaid i ddysgwyr gwblhau un o'r cymwysterau cyfun isod.

Lefel 2 Diploma ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi
Awarding Body Qualification No. Credit Value Total Qualification Time Combined / Competence / Knowledge Qualification Assessment Lanaguage(s)
FDQ C00/0277/5 501/1272/7 37 370 Cymhwysedd Saesneg yn Unig

Gweler Atodiad 1 am y berthynas rhwng yr unedau cymhwysedd a gwybodaeth o fewn y cymhwyster cyfun..

Essential Skills Wales (ESW)

Lefel 2: Pobi Lefel Minimum Credit Value
Communication 1 6
Application of number 1 6

Saesneg-Cymraeg yw ieithoedd asesu cymwysterau Sgiliau Hanfodol Cymru.

On/Off the Job training

Pathway Minimum On the Job Training Hours Minimum Off the Job Training Hours
Lefel 2: Pobi 127 217
On/Off the Job Qualification details (Minimum Credit & Hours)

Argymhellir y dylai gymryd isafswm o 12 mis i gwblhau'r llwybr.

Cyfanswm isafswm gwerth credyd ar gyfer y cymhwyster cymhwysedd a gwybodaeth cyfun: 37 credyd

Sgiliau Hanfodol Cymru (SHC) mewn Cyfathrebu a Chymhwyso Rhif: 12 credyd

Cyfanswm yr isafswm oriau hyfforddi yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith: 344 o oriau dysgu

  • Cymhwysedd = isafswm o 97 awr
  • Gwybodaeth = isafswm o 83 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru (gwerth tybiannol 45 awr x 2) = 90 awr
  • Gweithgareddau mentora, hyfforddi a chefnogi 44 wythnos x 1 awr / wythnos = 44 awr
  • Mentora yn y swydd = 30 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi i Ffwrdd o'r Gwaith = 217 o oriau hyfforddi

  • Elfen wybodaeth Diploma Lefel 2 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau’r Diwydiant Pobi = 83 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru a Mentora i Ffwrdd o'r Gwaith = 134 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi yn y Gwaith = 127 o oriau hyfforddi

  • Elfen gymhwysedd Diploma Lefel 2 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi = 97 awr
  • Mentora yn y swydd = 30 awr
On/Off the Job Essential Skills details (Minimum Credit & Hours)
  • 6 chredyd/45 GLH Lefel 1 Cyfathrebu Sgiliau Hanfodol Cymru
  • 6 chredyd/45 GLH Lefel 1 Cymhwyso Rhif Sgiliau Hanfodol Cymru

Lefel 3: Pobi Uwch

Lefel 3: Pobi Uwch Cymwysterau

Mae'n rhaid i ddysgwyr gwblhau un o'r cymwysterau cyfun isod.

Lefel 3 Tystysgrif ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi
Awarding Body Qualification No. Credit Value Total Qualification Time Combined / Competence / Knowledge Qualification Assessment Lanaguage(s)
FDQ C00/0316/3 600/0514/2 27 270 Cymhwysedd Saesneg yn Unig

Gweler Atodiad 2 am y berthynas rhwng yr unedau cymhwysedd a gwybodaeth o fewn y cymhwyster cyfun.

Essential Skills Wales (ESW)

Lefel 3: Pobi Uwch Lefel Minimum Credit Value
Communication 2 6
Application of number 2 6

Saesneg-Cymraeg yw ieithoedd asesu cymwysterau Sgiliau Hanfodol Cymru.

On/Off the Job training

Pathway Minimum On the Job Training Hours Minimum Off the Job Training Hours
Lefel 3: Pobi Uwch 169 317
On/Off the Job Qualification details (Minimum Credit & Hours)

Argymhellir y dylai gymryd isafswm o 18 mis i gwblhau'r llwybr.

Cyfanswm isafswm credydau’r cymhwyster cymhwysedd a gwybodaeth cyfun: 41 credyd (isafswm credydau manyleb ddiffiniedig y brentisiaeth)

Sgiliau Hanfodol Cymru (SHG) mewn Cyfathrebu a Chymhwyso Rhif: 12 credyd

Cyfanswm yr isafswm oriau hyfforddi yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith: 486 o oriau dysgu

  • Cymhwysedd = isafswm o 124 awr
  • Gwybodaeth = isafswm o 161 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru (gwerth tybiannol 45 awr x 2) = 90 awr
  • Gweithgareddau mentora, hyfforddi a chefnogi 66 wythnos x 1 awr/wythnos = 66 awr
  • Mentora yn y swydd = 45 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi i Ffwrdd o'r Gwaith = 317 awr

  • Elfen wybodaeth Tystysgrif Lefel 3 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi = 161 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru a Mentora i Ffwrdd o'r Gwaith = 156 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi yn y Gwaith = 169 o oriau hyfforddi

  • Elfen gymhwysedd Tystysgrif Lefel 3 ar gyfer Hyfedredd o ran Sgiliau'r Diwydiant Pobi = 124 awr
  • Mentora yn y swydd = 45 awr
On/Off the Job Essential Skills details (Minimum Credit & Hours)
  • 6 chredyd/45 GLH Lefel 2 Cyfathrebu Sgiliau Hanfodol Cymru
  • 6 chredyd/45 GLH Lefel 2 Cymhwyso Rhif Sgiliau Hanfodol Cymru

Other additional requirements

Nid oes unrhyw ofynion ychwanegol ar wahân i'r gofynion mynediad cyffredinol.

Progression

Dilyniant o'r Brentisiaeth Sylfaen mewn Bwyd a Diod (Pobi):

Dyma rai enghreifftiau:

  • I swydd, er enghraifft, fel pobydd peiriant, pobydd mewn siop neu bobydd crefftus, neu deisennwr;
  • Dilyniant gyrfa uniongyrchol i Brentisiaeth Lefel 3 mewn Bwyd a Diod (Pobi) neu unrhyw lwybr arall sy'n addas i rôl a chynlluniau gyrfa'r prentis;
  • Datblygu i rôl wahanol ar yr un lefel neu'n uwch;
  • Bagloriaeth Cymru Lefel 3.

Bydd llawer o opsiynau gyrfa ar gael i'r Prentis ar ôl cwblhau'r fframwaith yn llwyddiannus.

Dilyniant o'r Brentisiaeth Bwyd a Diod (Pobi):

Dyma rai enghreifftiau:

  • I swydd, er enghraifft, fel pobydd arbenigol, pobydd meistr neu deisennwr arbenigol;
  • I'r Brentisiaeth Uwch (lefel 4) yn y llwybr Bwyd a Diod (Rhagoriaeth Wrth Weithgynhyrchu Bwyd);
  • I addysg bellach neu uwch;
  • Dilyniant o ran gyrfa e.e. i rôl uwch, neu rôl arbenigol ar yr un lefel.

Bydd llawer o opsiynau gyrfa ar gael i'r prentis ar ôl iddo gwblhau'r fframwaith yn llwyddiannus.

Equality and diversity

Mae'n bwysig bod Llwybrau prentisiaeth yn gynhwysol ac yn gallu dangos dull gweithredol o nodi a chael gwared ar ffactorau sy'n atal mynediad a chynnydd. Dylai Llwybrau hyrwyddo cyfle cyfartal rhwng unigolion sydd â nodweddion gwarchodedig a'r rhai heb y nodweddion hynny, fel y nodir yn Neddf Cydraddoldeb 2010.

Y nodweddion gwarchodedig a nodir yn y Ddeddf Cydraddoldeb yw oedran, anabledd, ailbennu rhywedd, hil, crefydd neu gred, rhyw, cyfeiriadedd rhywiol, beichiogrwydd a mamolaeth. Mae priodas a phartneriaeth sifil hefyd wedi'u cynnwys, ond dim ond yng nghyswllt y gofyniad i gael gwared ar wahaniaethu mewn cyflogaeth.

RHAID i ddarparwyr hyfforddiant a chyflogwyr hefyd gydymffurfio â'r ddyletswydd arall dan Ddeddf Cydraddoldeb 2010 i sicrhau nad ydynt yn gwahaniaethu yn erbyn ymgeiswyr o ran mynediad i'r diwydiant ar sail y naw nodwedd warchodedig hynny.

Dynion yn bennaf sy'n gweithio yn y diwydiant bwyd a diod yng Nghymru, ac maen nhw'n cynrychioli dros ddau draean (68%) o’r gweithlu; mae 32% yn fenywod. Mewn cymhariaeth, mae’r dosbarthiad rhwng y rhywiau ar draws pob diwydiant yng Nghymru yn fwy cytbwys, gyda 53% yn ddynion a 47% yn fenywod. Rhwng 2006 a 2011, cafwyd cynnydd o 7% yng nghyfran y dynion yn y gweithlu (o 13,000 i 13,800) ond gostyngiad o 4% yng nghyfran y merched yn y gweithlu (o 6,900 i 6,600). Mae 36% o weithwyr bwyd a diod Cymru yn y grŵp oedran 45 i 54 oed; mae 8% rhwng 30 a 34 oed; a dim ond 17% sydd rhwng 16 a 29 oed. Mae'r grŵp oedran 16 i 29 oed gryn dipyn yn llai na gwledydd eraill y DU. Mewn cymhariaeth, mae 38% o'r gweithlu bwyd a diod yn y grŵp oedran hwn yng Ngogledd Iwerddon, 26% yn Lloegr a 25% yn yr Alban.

Bydd dros ddau draean (68%) o'r gweithlu presennol yn gymwys i ymddeol yn yr 20 mlynedd nesaf. Mae'n werth nodi bod amcangyfrif o 3,500 o wladolion nad ydynt yn dod o’r DU yn gweithio yn niwydiant bwyd a diod Cymru yn 2011 sef cynnydd o 86% ers 2006. (Skills Insights and Labour Market Facts about the Food and Drink Manufacturing and Processing industry in Wales 2013-2014, Improve Limited 2013)  

Mae'r llwybr hwn yn llwybr pwysig i annog mwy o amrywiaeth yn y diwydiant ac mae'r camau canlynol yn cael eu cymryd i hyrwyddo cydraddoldeb a chynhwysiant:

  • Monitro data yn barhaus er mwyn canfod unrhyw broblemau ac ymyrryd pan fydd angen 
  • Hyrwyddo'r diwydiant i gynulleidfa amrywiol drwy ein gwefan gyrfaoedd Tasty Careers https://cy.tastycareerswales.org.uk/ a Llysgenhadon Tasty Careers
  • Gweithdai prentisiaeth i godi ymwybyddiaeth ynghylch manteision Prentisiaethau ymhlith cyflogwyr

Rhaid i'r holl bartneriaid sy'n ymwneud â darpariaeth prentisiaethau, gan gynnwys darparwyr hyfforddiant, canolfannau a chyflogwyr, ymrwymo i bolisi cyfle cyfartal, a bod â pholisïau a gweithdrefnau cadarn ar waith ar gyfer cydraddoldeb ac amrywiaeth.

Employment responsibilities and rights

Nid yw Cyfrifoldebau a Hawliau Cyflogaeth (CHC) yn orfodol mwyach. Ond argymhellir bod pob prentis (yn enwedig y grŵp 16 -18 oed) yn dilyn rhaglen sefydlu yn y cwmni.

 

Responsibilities

Cyfrifoldeb Darparydd yr Hyfforddiant a'r Cyflogwr yw sicrhau bod gofynion y Llwybr hwn yn cael eu bodloni yn unol â Chanllawiau Prentisiaethau Llywodraeth Cymru

Gellir cael rhagor o wybodaeth gan: Llywodraeth Cymru

DfES-ApprenticeshipUnit@llyw.cymru

 

Atodiad 1 - Lefel 2: Pobi

Cymhwyster integredig ar Lefel 2, sy'n cyfuno elfennau cymhwysedd a gwybodaeth dechnegol. Caiff pob elfen ei hasesu ar wahân, ac mae pob elfen yn cyfateb i isafswm o 10 credyd yn y Fframwaith Credydau a Chymwysterau.

Manyleb Prentisiaeth Pobi Lefel 2

I gyflawni'r brentisiaeth, dylid dilyn cyfanswm o unedau cymhwyster sy'n darparu yn erbyn o leiaf 14 o'r Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol cyfredol neu'r unedau gwybodaeth sylfaenol:

  • 3 o Grŵp Gorfodol A
  • 6 o Grŵp B Sector Pobi
  • 3 o unedau gwybodaeth sylfaenol o Grŵp D
  • Ac o leiaf 2 arall o Grwpiau Dewisol B, C neu D

Grŵp Gorfodol A

Dylid dilyn yr holl unedau cymhwyster er mwyn bodloni gofynion SGC gorfodol y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPFS103

Cynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau

2

2

16

Deall sut i gynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau

2

2

20

IMPHS101

Gweithio'n ddiogel ym maes gweithgynhyrchu bwyd

Cynnal iechyd a diogelwch yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i gynnal safonau iechyd a diogelwch yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd

2

2

18

IMPFS104.3K

Egwyddorion systemau diogelwch bwyd sy'n seiliedig ar HACCP

Egwyddorion systemau diogelwch bwyd sy'n seiliedig ar HACCP

2

1

8

 

Grŵp B Sector Pobi

Dylid dilyn unedau cymhwyster o’r grŵp hwn sy’n arwain at o leiaf 6 SGC. Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPCB101

Dewis, pwyso a mesur cynhwysion mewn gweithrediadau pobi

Dewis, pwyso a mesur cynhwysion pobi

2

3

16

Deall sut i ddewis, pwyso a mesur cynhwysion pobi

2

2

12

IMPCB103

Paratoi a chymysgu toes mewn gweithrediadau pobi

Paratoi a chymysgu toes

2

3

20

Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB105

Rhannu'n ddarnau, ffurfio a siapio toes eples mewn gweithrediadau pobi

Rhannu'n ddarnau â llaw, ffurfio a siapio toes eples

2

4

21

Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB106

Cynhyrchu crwst laminedig mewn gweithrediadau pobi

Cynhyrchu crwst laminedig

2

4

21

Deall sut i brosesu crwst (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB107

Tyllu a siapio toes a'i osod mewn blociau mewn gweithrediadau pobi

Tyllu a siapio toes a'i osod mewn blociau

2

3

15

Deall sut i brosesu crwst (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB108

Llenwi a chau cynhyrchion crwst mewn gweithrediadau pobi

Llenwi a chau cynhyrchion crwst

2

3

15

Deall sut i brosesu crwst (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB110

Gosod cynhyrchion toes mewn tuniau a hambyrddau mewn gweithrediadau pobi

Gosod cynhyrchion toes mewn tuniau a hambyrddau

2

3

15

Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi)

2

2

12

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPCB111

Arafu a chodi cynhyrchion toes mewn gweithrediadau pobi

Arafu a chodi cynhyrchion toes

2

3

15

Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB114

Pobi cynhyrchion toes mewn popty mewn gweithrediadau pobi

Pobi cynhyrchion toes mewn popty

2

3

16

Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi)

2

2

13

IMPCB117

Ffrio cynhyrchion toes mewn gweithrediadau pobi

Ffrio cynhyrchion toes

2

2

13

Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi)

2

2

13

IMPCB119

Gorffen cynhyrchion toes mewn sypiau mewn gweithrediadau pobi

Gorffen cynhyrchion toes mewn sypiau

2

3

16

Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi)

2

2

13

IMPCB201

Paratoi a chymysgu melysfwyd blawd mewn gweithrediadau pobi

Paratoi a chymysgu melysion blawd

2

3

16

Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB203

Creu melysfwyd blawd â llaw, eu peipio a'u ffurfio yn ddalenni mewn gweithrediadau pobi

Creu melysfwyd blawd â llaw, eu peipio a'u ffurfio yn ddalenni

2

4

21

Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB204

Creu a gridyllu cynhyrchion plât poeth mewn gweithrediadau pobi

Creu a ffrio cynhyrchion plât poeth

2

2

13

Deall sut i brosesu melysion blawd (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB205

Paratoi a gosod melysfwyd blawd ar hambwrdd mewn gweithrediadau pobi

Paratoi a gosod melysfwyd blawd ar hambwrdd ar gyfer pobi

2

3

15

Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (cyn pobi)

2

2

12

IMPCB206

Coginio melysfwyd blawd mewn popty mewn gweithrediadau pobi

Coginio melysfwyd blawd mewn popty

2

3

16

Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (ar ôl pobi)

2

2

13

IMPCB207

Gorffen melysfwyd blawd mewn sypiau mewn gweithrediadau pobi

Gorffen melysfwyd blawd mewn sypiau

2

3

16

Deall sut i brosesu melysfwyd blawd (ar ôl pobi)

2

2

13

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPCB209

Cydosod a llenwi cacennau dathlu mewn gweithrediadau pobi

Cydosod a llenwi cacennau dathlu

2

3

15

Deall sut i addurno cacennau dathlu

2

2

15

IMPCB210

Cuddio a gorchuddio cacennau dathlu mewn gweithrediadau pobi

Cuddio a gorchuddio cacennau dathlu

2

3

15

Deall sut i addurno cacennau dathlu

2

2

15

IMPCB211

Addurno a storio cacennau dathlu mewn gweithrediadau pobi

Addurno cacennau dathlu

2

4

21

Darparu ategolion a storio cacennau dathlu

2

2

13

Deall sut i addurno cacennau dathlu

2

2

15

IMPSC106

Tymheru siocled

Rheoli triniaeth gwres wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i dymheru siocled

2

2

16

IMPSC107

Rheoli gwaith gorchuddio â siocled

Rheoli'r gwaith o orchuddio â siocled wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Deall sut i arwisgo siocled

2

2

16

IMPSC109

Rheoli'r gwaith o ollwng/ffurfio siocled

Rheoli'r gwaith gollwng wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

18

Deall sut i ffurfio siocled

2

2

16

IMPSC110

Oeri siocled ar ôl prosesu

Rheoli gostwng tymheredd wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i oeri siocled ar ôl prosesu

2

2

16

IMPPO228

Pobi cynhyrchion i'w gwerthu mewn gweithrediadau bwyd

Pobi cynhyrchion bwyd i'w gwerthu

2

2

15

Deall sut i bobi cynhyrchion bwyd i'w gwerthu

2

2

13

IMPSO405

Gwerthu cynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu

Gwerthu cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu

2

2

14

Deall sut i werthu cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu

2

3

20

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPSO407

Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o gynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu

Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl mewn amgylchedd manwerthu bwyd

3

4

20

Deall sut i sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o gynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu

3

3

24

IMPSO409

Arddangos cynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu bwyd

Arddangos cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu

2

3

23

Deall sut i arddangos cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu

2

2

10

IMPPO221

Rheoli gwaith tafellu a bagio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith tafellu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPAB101

Rheoli'r gwaith o godi cynhyrchion toes mewn gweithrediadau awtomatig

Codi cynhyrchion toes gan ddefnyddio prosesau awtomatig

2

2

11

Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi)

2

2

12

IMPAB104

Rheoli'r gwaith o rannu'n ddarnau, ffurfio a siapio toes eples mewn gweithrediadau awtomatig

Rhannu'n ddarnau, ffurfio a siapio toes eples gan ddefnyddio prosesau awtomatig

2

3

16

Deall sut i brosesu toes eples (cyn pobi)

2

2

12

IMPAB105

Rheoli'r gwaith o bobi cynhyrchion toes mewn popty mewn gweithrediadau awtomatig

Pobi cynhyrchion toes mewn popty gan ddefnyddio prosesau awtomatig

2

3

14

Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi)

2

2

13

IMPAB107

Rheoli'r gwaith o oeri cynhyrchion toes wedi'u pobi mewn gweithrediadau awtomatig

Oeri cynhyrchion toes wedi'u pobi gan ddefnyddio prosesau awtomatig

2

2

12

Deall sut i brosesu cynhyrchion toes (ar ôl pobi)

2

2

13

IMPAB110

Rheoli gwaith lapio a labelu cynnyrch mewn gweithrediadau pobi awtomatig

Rheoli gwaith lapio a labelu cynnyrch gan ddefnyddio prosesau awtomatig

2

3

14

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

 

 

Grŵp C Gweithrediadau Cymorth

Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPFS139

Monitro safonau hylendid bwyd gan ddefnyddio dulliau profi cyflym mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro safonau hylendid bwyd gan ddefnyddio dulliau profi cyflym mewn gweithrediadau

2

3

19

Deall sut i fonitro safonau hylendid bwyd gan ddefnyddio dulliau profi cyflym mewn gweithrediadau

2

2

12

IMPPO223

Paratoi cynhwysion a storio llenwadau a thopinau mewn gweithrediadau bwyd

Paratoi cynhwysion a storio llenwadau a thopinau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

25

Deall sut i baratoi a storio llenwadau a thopinau melys wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

16

IMPPO210

Rheoli gostwng tymheredd mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gostwng tymheredd wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO217

Rheoli gwaith lapio a labelu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith lapio wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO226

Tafellu a bagio cynhyrchion unigol mewn gweithrediadau bwyd

Tafellu a bagio nwyddau bwyd unigol

2

2

15

Deall sut i dafellu a bagio cynhyrchion bwyd unigol

2

2

15

IMPPO125

Cyfrannu at adnabod problemau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at adnabod problemau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

10

Deall sut i gyfrannu at adnabod problemau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

15

IMPPO127

Cyfrannu at ddatrys problemau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at ddatrys problemau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

13

Deall sut i gyfrannu at ddatrys problemau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

18

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPPO113

Cyfnewid cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfnewid cynnyrch wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

11

Deall sut i gyfnewid cynnyrch wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

16

IMPSD309

Cynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

3

10

Deall sut i gynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

3

25

IMPSD310

Cynhyrchu pecynnau unigol â llaw mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynhyrchu pecynnau unigol â llaw mewn gweithrediadau bwyd

2

3

14

IMPSD312

Pacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd a diod

Pacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

1

6

Deall sut i bacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

1

6

IMPSD108

Storio a threfnu nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Storio nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

3

24

Deall sut i storio a threfnu nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

4

25

IMPHS104

Codi a thrin deunyddiau wrth weithgynhyrchu bwyd

Codi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

10

Deall sut i godi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

IMPSD201

Cyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd

2

3

18

Deall sut i gyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd

 

3

17

IMPSO101

Gwneud gwaith glanhau i safonau hylendid mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith glanhau i safonau hylendid mewn gweithrediadau bwyd

2

3

23

Deall sut i reoli gwaith glanhau i safonau hylendid mewn gweithrediadau bwyd

2

3

28

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPSO103

Glanhau peiriannau a chyfarpar yn y fan a’r lle mewn gweithrediadau bwyd a diod

Glanhau peiriannau a chyfarpar yn y fan a’r lle mewn gweithrediadau bwyd

2

3

19

Deall sut i baratoi ar gyfer glanhau peiriannau a chyfarpar yn y fan a'r lle mewn gweithrediadau bwyd a chynnal y gwaith hwnnw

2

2

12

IMPSO108

Rheoli peiriannau golchi a sychu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli peiriannau golchi a sychu mewn gweithrediadau bwyd

2

3

16

Deall sut i reoli peiriannau golchi a sychu mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

IMPEM107

Cyfrannu at y gwaith o gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at y gwaith o gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd

2

3

30

Deall sut i gyfrannu at y gwaith o gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd

2

3

20

IMPQI113

Samplu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Samplu ar gyfer rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

8

Deall sut i samplu ar gyfer rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

26

IMPQI201

Trefnu a gwella gweithgareddau gwaith mewn gweithrediadau bwyd

Trefnu a gwella gweithgareddau gwaith er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

3

13

Deall sut i drefnu a gwella gweithgareddau gwaith er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

3

14

IMPQI210

Cyfrannu at gymhwyso technegau gwella mewn gweithrediadau bwyd

Cyfrannu at gymhwyso technegau gwella er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

3

12

Deall sut i gyfrannu at y broses o gymhwyso technegau gwella er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

3

18

IMPHS201

Cyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol wrth weithgynhyrchu bwyd

Cyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd

2

2

5

Deall sut i gyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPSF119

Cyfrannu at arferion cynaliadwy mewn amgylchedd bwyd

Cyfrannu at arferion cynaliadwy mewn gweithrediadau bwyd

2

2

3

Deall sut i gyfrannu at arferion cynaliadwy mewn gweithrediadau bwyd

2

2

14

IMPQI101

Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

2

5

Deall sut i gynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPQI205

Cyfrannu at welliant parhaus mewn gweithrediadau bwyd

Cyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

3

14

Deall sut i gyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

IMPPO111

Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasgau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasgau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

10

Deall sut i gyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg wrth weithgynhyrchu bwyd

2

1

7

IMPSO501

Paratoi a chlirio ardaloedd ar gyfer gwasanaeth cownter/tecawê

Paratoi i weithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i baratoi i weithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd

2

2

10

IMPSO503

Darparu gwasanaeth cownter/tecawê

Gweithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i weithredu gwasanaeth cownter/tecawê mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

IMPSO505

Paratoi a chlirio ardaloedd ar gyfer gwasanaeth bwrdd/hambwrdd

Paratoi i weithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i baratoi i weithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

IMPSO507

Darparu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd

Gweithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i weithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPSO711

Gorffen cynhyrchion pobi

Gorffen cynhyrchion pobi

2

3

10

Deall sut i orffen cynhyrchion pobi

2

2

12

IMPSO511

Cydosod a phrosesu cynhyrchion ar gyfer gwasanaeth bwyd

Cydosod a phrosesu cynhyrchion ar gyfer gwasanaeth bwyd

2

2

13

Deall sut i gydosod a phrosesu cynhyrchion ar gyfer gwasanaeth bwyd

2

2

11

 

 

Grŵp D Gwybodaeth Sylfaenol

Dylid dilyn o leiaf 3 uned o'r grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPCB301.1K

Egwyddorion melino blawd a mathau o flawd ar gyfer pobi

Egwyddorion melino blawd a mathau o flawd ar gyfer pobi

2

1

6

IMPCB301.2K

Egwyddorion blawd mewn pobi

Egwyddorion blawd mewn pobi

2

1

6

IMPCB302K

Egwyddorion braster ac olew mewn pobi

Egwyddorion braster ac olew mewn pobo

2

1

6

IMPCB303.1K

Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi

Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi

2

1

6

IMPCB304K

Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi

Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi

2

1

6

IMPCB305K

Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi

Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi

2

1

5

IMPCB306K

Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu toes mewn pobi

Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu toes mewn pobi

2

1

6

IMPCB307K

Egwyddorion cymysgedd parod a chrynodiadau mewn pobi

Egwyddorion cymysgedd parod a chrynodiadau mewn pobi

2

1

6

IMPCB104.1K

Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp

Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp

2

1

6

IMPCB104.2K

Egwyddorion y broses fara Chorleywood

Egwyddorion y broses fara Chorleywood

2

1

6

IMPCB104.3K

Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) (Cymysgu troellog)

Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) (Cymysgu troellog)

2

1

6

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Arwain at Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

GLH

IMPCB113K

Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau

Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau

2

1

6

IMPFT137K

Egwyddorion gweithgynhyrchu a storio burum mewn pobi

Egwyddorion gweithgynhyrchu a storio burum mewn pobi

2

1

6

IMPCB112K

Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau

Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau

2

1

6

IMPCB109K

Egwyddorion crwst laminedig a rheoli prosesau

Egwyddorion crwst laminedig a rheoli prosesau

2

1

6

IMPCB115.1K

Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi mewn popty

Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi mewn popty

2

1

7

IMPCB115.3K

Egwyddorion oeri cynhyrchion pobi gan ddefnyddio prosesau awtomatig

Egwyddorion oeri cynhyrchion pobi gan ddefnyddio prosesau awtomatig

2

1

4

IMPCB118K

Egwyddorion ffrio cynhyrchion pobi

Egwyddorion ffrio cynhyrchion pobi

2

1

5

IMPCB120K

Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen gwneud cynhyrchion pobi

Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen cynhyrchion pobi

2

1

7

IMPCB202K

Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau

Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau

2

1

10

IMPCB115.2K

Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi ar blât poeth

Egwyddorion coginio cynhyrchion pobi ar blât poeth

2

1

5

IMPCB303.2K

Egwyddorion pastau addurnol mewn pobi

Egwyddorion pastau addurnol mewn pobi

2

1

10

IMPCB308K

Egwyddorion pecynnu mewn pobi

Egwyddorion pecynnu mewn pobi

2

1

6

IMPQI204

Egwyddorion gwelliant mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion gwelliant mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

IMPQI207

Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd

3

3

15

IMPSF102K

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

3

4

34

 

 

Atodiad 2 - Lefel 3: Pobi Uwch

Cymhwyster integredig ar Lefel 3, sy'n cyfuno elfennau cymhwysedd a gwybodaeth dechnegol. Caiff pob elfen ei hasesu ar wahân, ac mae pob elfen yn cyfateb i o leiaf 10 credyd ar y Fframwaith Credydau a Chymwysterau.

Manyleb Pobi Lefel 3

I gyflawni'r brentisiaeth, dylid dilyn cyfanswm o unedau cymhwyster sy'n darparu yn erbyn o leiaf 12 o'r Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol cyfredol neu'r unedau gwybodaeth sylfaenol:

  • 2 o Grŵp Dewisol A
  • 4 o Grŵp B Sector Pobi
  • 3 o unedau gwybodaeth sylfaenol o Grŵp D
  • Ac o leiaf 3 arall o Grwpiau Dewisol A, B, C neu D

Grŵp Dewisol A

Dylai dilyn unedau cymhwyster sy’n arwain at o leiaf 2 SGC o'r grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPFS110

Monitro diogelwch bwyd ar bwyntiau rheoli critigol mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro diogelwch bwyd ar bwyntiau rheoli critigol mewn gweithrediadau

3

1

5

IMPHS307

Monitro systemau iechyd, diogelwch a rheoli'r amgylchedd wrth weithgynhyrchu bwyd

Monitro systemau iechyd, diogelwch ac amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd

3

2

12

Deall sut i fonitro systemau iechyd, diogelwch a rheoli'r amgylchedd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

20

IMPQI103

Monitro a chynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

3

3

20

Deall sut i reoli ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

3

2

10

IMPFS110.3K

Egwyddorion HACCP ar gyfer gweithgynhyrchu bwyd

Egwyddorion HACCP ar gyfer gweithgynhyrchu bwyd

3

3

20

 

Grŵp B Sector Pobi

Dylid dilyn unedau cymhwyster wedi'u mapio i o leiaf 4 SGC o'r grŵp hwn. Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPPM105

Rheoli'r gwaith cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd

Rheoli'r gwaith o gynhyrchu cynhyrchion pobi

3

4

27

Deall sut i reoli'r gwaith o gynhyrchu cynhyrchion pobi

3

3

19

IMPCB124

Dylunio a datblygu cynhyrchion toes unigol arbenigol

Dylunio a datblygu cynhyrchion toes unigol arbenigol

3

5

30

Deall sut i ddylunio a datblygu cynhyrchion pobi unigol arbenigol

3

4

25

IMPCB125

Gwerthuso cynhyrchion toes unigol arbenigol

Gwerthuso cynhyrchion toes unigol arbenigol

3

4

25

Deall sut i werthuso cynhyrchion pobi unigol arbenigol

3

3

22

IMPCB126

Cynhyrchu cynhyrchion toes unigol arbenigol

Cynhyrchu cynhyrchion toes unigol arbenigol

3

5

30

Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion pobi unigol arbenigol

3

4

25

IMPCB127

Cynhyrchu cynhyrchion toes eples arbenigol mewn sypiau

Cynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch eples mewn sypiau

3

6

30

Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch eples mewn sypiau

3

2

20

IMPCB129

Cynhyrchu cynhyrchion toes arbenigol heb eu heplesu mewn sypiau

Cynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch heb eu heplesu mewn sypiau

3

6

30

Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion toes crefftus uwch heb eu heplesu mewn sypiau

3

2

20

 

 

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPCB215

Dylunio a datblygu cynnyrch melysfwyd blawd unigol arbenigol

Dylunio a datblygu melysfwyd blawd unigol arbenigol

3

5

30

Deall sut i ddylunio a datblygu cynnyrch pobi unigol arbenigol

3

4

25

IMPCB216

Gwerthuso cynnyrch melysfwyd blawd unigol arbenigol

Gwerthuso melysfwyd blawd unigol arbenigol

3

4

25

Deall sut i werthuso cynhyrchion pobi unigol arbenigol

3

3

22

IMPCB217

Cynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd unigol arbenigol

Cynhyrchu melysfwyd blawd unigol arbenigol

3

5

30

Deall sut i gynhyrchu cynhyrchion pobi unigol arbenigol

3

4

25

IMPCB218

Cynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd arbenigol mewn sypiau

Cynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd crefftus uwch mewn sypiau

3

6

30

Deall sut i gynhyrchu cynnyrch melysfwyd blawd crefftus uwch mewn sypiau

3

2

20

 

Grŵp C Gweithrediadau Cymorth

Dim ond unwaith y dylid dilyn unedau cymhwyster - mae yna achosion lle mae un uned gymhwyster yn berthnasol i sawl SGC yn y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPQI224

Rheoli newid a gwelliant sefydliadol mewn gweithrediadau bwyd

Rheoli newid sefydliadol er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

3

4

21

Deall sut i reoli newid sefydliadol er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

3

3

17

IMPEM101

Rheoli gwaith comisiynu a throsglwyddo peiriannau a chyfarpar wrth weithgynhyrchu bwyd

Rheoli gwaith comisiynu a throsglwyddo peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd

4

4

33

Deall sut i reoli gwaith comisiynu a throsglwyddo peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd

4

4

27

IMPEM105

Cynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd

3

4

26

Deall sut i gynnal a chadw peiriannau a chyfarpar mewn gweithrediadau bwyd

3

3

23

IMPQI111

Dehongli a chyfathrebu gwybodaeth a data mewn gweithrediadau bwyd a diod

Dehongli a chyfathrebu gwybodaeth a data mewn gweithrediadau bwyd

3

3

18

Deall sut i ddehongli a chyfathrebu gwybodaeth a data mewn gweithrediadau bwyd

3

3

14

IMPSF111

Rheoli a monitro effeithlonrwydd ynni mewn amgylchedd bwyd

Rheoli effeithlonrwydd ynni mewn gweithrediadau bwyd

3

3

13

IMPFS111

Cyfrannu at welliant parhaus ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at welliant parhaus ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau

3

3

20

Deall sut i gyfrannu at welliant parhaus ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau

3

4

30

 

 

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPFS126

Adrodd ar faterion cydymffurfio ym maes diogelwch bwyd mewn gweithrediadau bwyd a diod

Adrodd ar faterion cydymffurfio â gofynion diogelwch bwyd mewn gweithrediadau

4

4

26

Deall sut i gyflwyno adroddiad ar faterion cydymffurfio â gofynion diogelwch bwyd mewn gweithrediadau

4

4

20

IMPFS120

Rheoli a monitro'r gwaith o gyflenwi deunyddiau crai a chynhwysion amrwd yn ddiogel mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli a monitro'r gwaith o gyflenwi deunyddiau crai a chynhwysion amrwd mewn gweithrediadau bwyd

3

1

6

Deall sut i reoli a monitro'r gwaith o gyflenwi deunyddiau crai a chynhwysion amrwd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

20

IMPPM111

Rheoli perfformiad cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

4

5

36

Deall sut i reoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

4

5

40

IMPPM114

Gwerthuso perfformiad cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

4

5

36

Deall sut i reoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

4

5

40

IMPPO115

Cyfrannu at wneud y defnydd gorau posibl o ardaloedd gwaith mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at wneud y defnydd gorau posibl o ardaloedd gwaith wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

26

Deall sut i gyfrannu at wneud y defnydd gorau posibl o ardaloedd gwaith wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

15

IMPPO117

Adnabod problemau cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Adnabod problemau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

14

Deall sut i wneud diagnosis o broblemau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

IMPPO119

Datrys problemau cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Datrys problemau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

Deall sut i ddatrys problemau mewn gweithrediadau bwyd

3

4

22

 

 

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPQI105

Monitro a rheoli ansawdd gweithgareddau gwaith mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro a rheoli cyfraddau prosesu er mwyn cyrraedd targedau mewn gweithrediadau bwyd

3

2

9

Deall sut i fonitro a rheoli cyfraddau prosesu er mwyn cyrraedd targedau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

15

IMPQI305

Sicrhau ymrwymiad i strategaeth wella mewn gweithrediadau bwyd

Sicrhau ymrwymiad i strategaeth sicrhau rhagoriaeth mewn gweithrediadau bwyd

4

4

23

Deall sut i sicrhau ymrwymiad i strategaeth sicrhau rhagoriaeth mewn gweithrediadau bwyd

4

5

31

IMPSD306

Sefydlu a chynnal archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Sefydlu a chynnal archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd

3

3

18

Deall sut i gydlynu archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd

3

2

14

IMPSD307

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd

3

2

12

Deall sut i gydlynu archebion dewis a phacio mewn gweithrediadau bwyd

3

2

14

IMPSD111

Trefnu'r gwaith o dderbyn a storio nwyddau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Trefnu'r gwaith o dderbyn a storio nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

15

Deall sut i drefnu'r gwaith o dderbyn a storio nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

18

IMPSD113

Monitro a chynnal amodau storio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro a chynnal amodau storio mewn gweithrediadau bwyd

3

3

14

IMPSD114

Monitro nwyddau a deunyddiau wedi'u storio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro nwyddau a deunyddiau wedi'u storio mewn gweithrediadau bwyd

3

2

11

IMPSD116

Monitro a chynnal systemau a gweithdrefnau storio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro a chynnal systemau a gweithdrefnau storio mewn gweithrediadau bwyd

3

2

10

Deall sut i fonitro a chynnal systemau a gweithdrefnau storio mewn gweithrediadau bwyd

3

2

10

 

 

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPSO407

Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o fwyd a diod mewn amgylchedd manwerthu

Sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl mewn amgylchedd manwerthu bwyd

3

4

20

Deall sut i sicrhau'r gwerthiant mwyaf posibl o gynhyrchion bwyd mewn amgylchedd manwerthu

3

3

24

IMPSO419

Sefydlu a chynnal gweithrediadau wrth weithgynhyrchu bwyd a diod ar gyfer manwerthu

Sefydlu a chynnal gweithrediadau manwerthu bwyd

3

3

20

Deall sut i gydlynu gweithrediadau manwerthu bwyd

3

2

14

IMPSO420

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau wrth weithgynhyrchu bwyd a diod ar gyfer manwerthu

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau manwerthu bwyd

3

2

12

Deall sut i gydlynu gweithrediadau manwerthu bwyd

3

2

14

IMPSO509

Cynllunio a chydlynu gwasanaethau bwyd

Cynllunio a chydlynu gwasanaethau bwyd

3

3

18

Deall sut i gynllunio a chydlynu gwasanaethau bwyd

3

3

25

IMPSO513

Sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd wrth weithgynhyrchu bwyd

Sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

14

Deall sut i sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd

3

2

16

IMPSO514

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau gwasanaeth bwyd wrth weithgynhyrchu bwyd

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau gwasanaeth bwyd

3

2

14

Deall sut i sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd

3

2

16

 

Grŵp D Gwybodaeth Sylfaenol

Dylid dilyn o leiaf 3 uned o'r grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Arwain at Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

GLH

IMPSF102K

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

3

4

34

IMPFT101K

Egwyddorion polisïau bwyd a materion yn ymwneud â rheoleiddio bwyd

Egwyddorion polisïau bwyd a materion yn ymwneud â rheoleiddio bwyd

4

5

36

IMPCB301.2K

Egwyddorion blawd mewn pobi

Egwyddorion blawd mewn pobi

3

2

20

IMPCB302K

Egwyddorion braster ac olew mewn pobi

Egwyddorion braster ac olew mewn pobi

3

2

20

IMPCB303.1K

Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi

Egwyddorion siwgr a startsh mewn pobi

3

2

20

IMPCB304K

Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi

Egwyddorion cynhyrchion llaeth mewn pobi

3

2

20

IMPCB305K

Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi

Egwyddorion wyau a chynhyrchion ŵy mewn pobi

3

2

20

IMPCB306K

Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu toes mewn pobi

Egwyddorion halen a chyflyrwyr / cemegion aeddfedu halen a thoes mewn pobi

3

2

20

IMPCB104.1K

Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp

Egwyddorion y Broses Eplesu mewn Swmp

3

2

20

IMPCB104.2K

Egwyddorion y broses fara Chorleywood

Egwyddorion y broses fara Chorleywood

3

2

20

IMPCB104.3K

Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) (Cymysgu troellog)

Egwyddorion Datblygu Toes yn Fecanyddol (MDD) gan ddefnyddio'r dull cymysgu troellog

3

2

20

IMPCB113K

Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau

Egwyddorion eplesiad toes a rheoli prosesau

3

2

20

IMPCB112K

Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau

Egwyddorion arafu a chodi toes a rheoli prosesau

3

2

20

IMPCB115.1K

Egwyddorion pobi cynhyrchion mewn popty

Egwyddorion pobi cynhyrchion mewn popty

3

2

20

IMPCB120K

Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen cynhyrchion pobi

Egwyddorion paratoi a thrin deunyddiau ar gyfer gorffen cynhyrchion pobi

3

2

20

IMPCB308K

Egwyddorion pecynnu mewn pobi

Egwyddorion pecynnu mewn pobi

3

2

20

IMPCB202K

Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau

Egwyddorion cymysgu melysfwyd blawd a rheoli prosesau

3

2

20

 


Document revisions

08 Tachwedd 2021