Skip to main content

Pathway

Gweithrediadau Bwyd a Diod

Mae'r Academi Sgiliau Genedlaethol ar gyfer Bwyd a Diod (NSAFD) wedi cytuno ar gynnwys y Llwybr hwn. Dyma'r unig Lwybr Prentisiaeth yn y sector Bwyd a Diod a gymeradwywyd i'w ddefnyddio yng Nghymru, ac sy'n gymwys i dderbyn cyllid gan Lywodraeth Cymru.

Learning Programme Content

Bydd darpariaeth y Rhaglen Ddysgu yn cynnwys tair elfen orfodol:

  • Cymwysterau,
  • Sgiliau Hanfodol
  • Hyfforddiant yn y gwaith/i ffwrdd o'r gwaith

Yr isafswm credyd gofynnol ar gyfer Lefel 2 - Llwybr Gweithrediadau Bwyd a Diod yw 49 credyd (sef cyfanswm yr hyfforddiant yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith ar gyfer yr holl elfennau).

Yr isafswm credyd gofynnol ar gyfer Lefel 3 - Llwybr Technegol Gweithrediadau Bwyd a Diod yw 51 credyd (sef cyfanswm yr hyfforddiant yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith ar gyfer yr holl elfennau).

Entry requirements

Dyma rai enghreifftiau:

  • Llwybrau academaidd (ee TGAU, Bagloriaeth Cymru)
  • Drwy gwblhau cymwysterau galwedigaethol
  • Cwblhau cyfnod ar leoliad gyda chyflogwr
  • Profiad gwaith
  • Hyfforddiant

Efallai y bydd dysgwyr sydd wedi cwblhau Bagloriaeth Cymru wedi cwblhau unedau neu gyrsiau byr a fydd yn cynnwys gwybodaeth danategol tuag at y Brentisiaeth. Bydd hyn yn cael ei asesu yn ystod asesiad cychwynnol, gan ganiatáu Cydnabyddiaeth o Ddysgu Blaenorol (RPL) lle bo'n briodol.

Apprenticeship pathway learning programme(s)

Lefel 2: Gweithrediadau Bwyd a Diod

Lefel 2: Gweithrediadau Bwyd a Diod Cymwysterau

Mae'n rhaid gyfranogwyr gwblhau'r cymhwyster cyfun isod.

Atodiad 2 Diploma Lefel 2 ar gyfer Hyfedredd yn Sgiliau'r Diwydiant Bwyd
Awarding Body Qualification No. Credit Value Total Qualification Time Combined / Competence / Knowledge Qualification Assessment Lanaguage(s)
FDQ C00/0316/8 600/0443/5 37 370 Cymhwysedd Saesneg yn Unig

Gweler Atodiad 1 am y berthynas rhwng yr unedau cymhwysedd a gwybodaeth o fewn y cymhwyster cyfun.

Essential Skills Wales (ESW)

Lefel 2: Gweithrediadau Bwyd a Diod Lefel Minimum Credit Value
Communication 1 6
Application of number 1 6

Asesir cymwysterau Sgiliau Hanfodol Cymru yn Gymraeg ac yn Saesneg.

On/Off the Job training

Pathway Minimum On the Job Training Hours Minimum Off the Job Training Hours
Lefel 2: Gweithrediadau Bwyd a Diod 62 228
On/Off the Job Qualification details (Minimum Credit & Hours)

Argymhellir y dylai gymryd 12 mis o leiaf i gwblhau'r llwybr.

Cyfanswm gwerth credyd isaf y cymhwyster cymhwysedd a gwybodaeth cyfun: 37 credyd

Sgiliau Hanfodol Cymru (SHC) mewn Cyfathrebu a Chymhwyso Rhif: 12 credyd

Cyfanswm yr oriau hyfforddi isafswm yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith: 290 o oriau dysgu

  • Cymhwysedd = isafswm o 32 awr
  • Gwybodaeth = isafswm o 94 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru (gwerth tybiannol 45 awr x 2) = 90 awr
  • Gweithgareddau mentora, hyfforddi a chefnogi 44 wythnos x 1 awr/wythnos = 44 awr
  • Mentora yn y swydd = 30 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi i Ffwrdd o'r Gwaith = 228 o oriau hyfforddi

  • Elfen wybodaeth - Diploma Lefel 2 ar gyfer Hyfedredd yn Sgiliau'r Diwydiant Bwyd = 94 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru a Mentora i Ffwrdd o'r Gwaith = 134 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi yn y Gwaith = 62 o oriau hyfforddi

  • Elfen gymhwysedd - Diploma Lefel 2 ar gyfer Hyfedredd yn Sgiliau'r Diwydiant Bwyd = 32 awr
  • Mentora yn y swydd = 30 awr
On/Off the Job Essential Skills details (Minimum Credit & Hours)
  • 6 chredyd/45 ODDA Lefel 1 Cyfathrebu Sgiliau Hanfodol Cymru
  • 6 chredyd/45 ODDA Lefel 1 Cymhwyso Rhif Sgiliau Hanfodol Cymru

Lefel 3: Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod

Lefel 3: Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod Cymwysterau

Mae'n rhaid gyfranogwyr gwblhau'r cymhwyster cyfun isod.

Lefel 3 Diploma Hyfedredd yn Sgiliau'r Diwydiant Bwyd
Awarding Body Qualification No. Credit Value Total Qualification Time Combined / Competence / Knowledge Qualification Assessment Lanaguage(s)
FDQ C00/0317/1 600/0479/4 37 370 Cymhwysedd Saesneg yn Unig

Gweler Atodiad 2 am y berthynas rhwng yr unedau cymhwysedd a gwybodaeth o fewn y cymhwyster cyfun.

Essential Skills Wales (ESW)

Lefel 3: Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod Lefel Minimum Credit Value
Communication 2 6
Application of number 2 6

Asesir cymwysterau Sgiliau Hanfodol Cymru yn Gymraeg ac yn Saesneg.

On/Off the Job training

Pathway Minimum On the Job Training Hours Minimum Off the Job Training Hours
Lefel 3: Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod 117 276
On/Off the Job Qualification details (Minimum Credit & Hours)

Argymhellir y dylai gymryd 18 mis o leiaf i gwblhau'r llwybr.

Cyfanswm gwerth credyd isaf y cymhwyster cymhwysedd a gwybodaeth cyfun: 39 credyd (isafswm credyd manyleb ddiffiniedig y brentisiaeth)

Sgiliau Hanfodol Cymru (SHC) mewn Cyfathrebu a Chymhwyso Rhif: 12 credyd

Cyfanswm yr oriau hyfforddi isafswm yn y gwaith ac i ffwrdd o'r gwaith: 393 o oriau dysgu

  • Cymhwysedd = isafswm o 72 awr
  • Gwybodaeth = isafswm o 120 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru (gwerth tybiannol 45 awr x 2) = 90 awr
  • Gweithgareddau mentora, hyfforddi a chefnogi 66 wythnos x 1 awr/wythnos = 66 awr
  • Mentora yn y swydd = 45 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi i Ffwrdd o'r Gwaith = 276 o oriau hyfforddi

  • Elfen wybodaeth - Diploma Lefel 3 ar gyfer Hyfedredd yn Sgiliau'r Diwydiant Bwyd = 120 awr
  • Sgiliau Hanfodol Cymru a Mentora i Ffwrdd o'r Gwaith = 156 awr

Isafswm Oriau Hyfforddi yn y Gwaith = 117 o oriau hyfforddi

  • Elfen gymhwysedd - Diploma Lefel 3 ar gyfer Hyfedredd yn Sgiliau'r Diwydiant Bwyd = 72 awr
  • Mentora yn y swydd = 45 awr
On/Off the Job Essential Skills details (Minimum Credit & Hours)
  • 6 chredyd/45 ODDA Lefel 2 Cyfathrebu Sgiliau Hanfodol Cymru
  • 6 chredyd/45 ODDA Lefel 2 Cymhwyso Rhif Sgiliau Hanfodol Cymru

Other additional requirements

Nid oes unrhyw ofynion ychwanegol ar wahân i'r gofynion mynediad cyffredinol.

Progression

Dilyniant o'r Brentisiaeth Sylfaen mewn Bwyd a Diod (Gweithrediadau Bwyd a Diod):

Dyma rai enghreifftiau:

  • I swydd, er enghraifft, fel gweithredwr rheoli cynhyrchu, gweithredwr rheoli prosesu neu weithredwr sicrwydd ansawdd;
  • Dilyniant gyrfa uniongyrchol i Brentisiaeth Lefel 3 Bwyd a Diod (Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod) neu lwybr arall sy'n addas i rôl a chynlluniau gyrfa'r prentis;
  • Datblygu i rôl wahanol ar yr un lefel neu'n uwch;
  • Lefel 3 Bagloriaeth Cymru.

Bydd llawer o opsiynau gyrfa ar gael i'r Prentis ar ôl cwblhau'r fframwaith yn llwyddiannus.

Dilyniant o'r Brentisiaeth Bwyd a Diod (Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod):

Dyma rai enghreifftiau:

  • I swydd fel rheolwr/goruchwylydd cynhyrchu, rheolwr gweithrediadau, rheolwr cynnal a chadw neu reolwr ansawdd er enghraifft;
  • I'r llwybr Prentisiaeth Uwch (lefel 4) mewn Bwy a Diod (Rhagoriaeth Gweithgynhyrchu Bwyd);
  • I addysg bellach neu uwch;
  • Dyrchafiad, ee i rôl uwch, neu i rôl arbenigol ar yr un lefel.

Bydd llawer o opsiynau gyrfa ar gael i'r Prentis ar ôl cwblhau'r fframwaith yn llwyddiannus.

Equality and diversity

Mae'n bwysig bod Llwybrau prentisiaeth yn gynhwysol ac yn gallu dangos sut mae mynd ati'n weithredol i nodi a chael gwared â ffactorau sy'n atal mynediad a dilyniant. Dylai llwybrau hyrwyddo cyfle cyfartal rhwng unigolion a chanddynt nodweddion gwarchodedig a'r rhai nad oes ganddynt y nodweddion hynny, fel y nodir yn Neddf Cydraddoldeb 2010.

Y nodweddion gwarchodedig a nodwyd yn y Ddeddf Cydraddoldeb yw oedran, anabledd, ailbennu rhywedd, hil, crefydd neu gred, rhyw, cyfeiriadedd rhywiol, Beichiogrwydd a mamolaeth. Mae priodas a phartneriaeth sifil hefyd wedi'u cynnwys, ond dim ond yng nghyswllt y gofyniad i gael gwared â gwahaniaethu mewn cyflogaeth.

Mae'n RHAID i ddarparwyr hyfforddiant a chyflogwyr hefyd gydymffurfio â'r ddyletswydd arall o dan Ddeddf Cydraddoldeb 2010 i sicrhau na wahaniaethir yn erbyn ymgeiswyr yn nhermau mynediad i'r diwydiant ar sail y naw o nodweddion gwarchodedig hynny.

Dynion yn bennaf sy'n gweithio yn y diwydiant bwyd a diod yng Nghymru, ac maent yn cynrychioli dros ddeuparth (68%) y gweithlu; Mae 32% yn fenywod. Mewn cymhariaeth, mae dosbarthiad rhywiau ar draws pob diwydiant yng Nghymru yn fwy cytbwys, gyda 53% yn ddynion a 47% yn ferched. Rhwng 2006 a 2011, cafwyd cynnydd o 7% yng nghyfran y dynion yn y gweithlu (o 13,000 i 13,800) ond gostyngiad o 4% yng nghyfran merched o'r gweithlu (o 6,900 i 6,600). Mae 36% o weithwyr bwyd a diod Cymru oddi mewn i'r grŵp oedran 45 i 54 oed; mae 8% rhwng 30 a 34 oed; a dim ond 17% sydd rhwng 16 a 29 oed. Mae’r grŵp oedran 16 i 29 oed gryn dipyn yn llai na gwledydd eraill y DU. Mewn cymhariaeth, mae 38% o'r gweithlu bwyd a diod yn y grŵp oedran hwn yng Ngogledd Iwerddon; ynghyd â 26% yn Lloegr a 25% yn yr Alban.

Bydd dros ddeuparth (68%) o’r gweithlu presennol yn gymwys i ymddeol yn yr 20 mlynedd nesaf. Mae’r amcangyfrifir bod 3,500 o wladolion y tu allan i’r DU yn gweithio yn niwydiant bwyd a diod Cymru yn 2011 yn werth ei nodi, sef cynnydd o 86% ers 2006. (Skills Insights and Labour Market Facts about the Food and Drink Manufacturing and Processing industry in Wales 2013-2014, Improve Limited 2013)

Mae’r llwybr hwn yn llwybr pwysig i annog mwy o amrywiaeth o fewn y diwydiant ac mae’r camau canlynol yn cael eu cymryd i hyrwyddo cydraddoldeb a chynhwysiant:

  • Monitro data yn barhaus er mwyn canfod unrhyw broblemau ac ymyrryd pan fydd angen 
  • Hyrwyddo'r diwydiant ymhlith cynulleidfa amrywiol drwy ein gwefan gyrfaoedd Gyrfaoedd Blasus www.tastycareers.org.uk a Llysgenhadon Gyrfaoedd Blasus
  • Gweithdai prentisiaeth i godi ymwybyddiaeth ynghylch manteision Prentisiaethau ymhlith cyflogwyr

Mae'n rhaid i'r holl bartneriaid sy'n ymwneud â darpariaeth prentisiaethau, gan gynnwys darparwyr hyfforddiant, canolfannau a chyflogwyr, ymrwymo i bolisi cyfle cyfartal, a chael polisïau a gweithdrefnau cadarn ar waith ar gyfer cydraddoldeb ac amrywiaeth.

Employment responsibilities and rights

Nid yw Cyfrifoldebau a Hawliau Cyflogaeth (CHC) yn orfodol mwyach.  Ond argymhellir bod pob prentis (yn enwedig y grŵp 16-18 oed) yn derbyn rhaglen sefydlu yn y cwmni.

Responsibilities

Cyfrifoldeb Darparydd yr Hyfforddiant  a'r Cyflogwr yw sicrhau bod gofynion y Llwybr hwn yn cael eu bodloni yn unol â Chanllawiau Prentisiaethau Llywodraeth Cymru.

Gellir cael rhagor o wybodaeth gan: Llywodraeth Cymru

DfES-ApprenticeshipUnit@llyw.cymru

 

Atodiad 1 - Lefel 2: Gweithrediadau Bwyd a Diod

 

Cymhwyster integredig ar Lefel 2 sy'n cyfuno elfennau cymhwysedd a gwybodaeth dechnegol, lle bo pob elfen yn cael ei hasesu ar wahân, a lle bo gwerth pob elfen yn 10 credyd o leiaf o fewn y Fframwaith Credydau a Chymwysterau.

Manyleb Prentisiaeth L2 Gweithrediadau Bwyd a Diod

I gyflawni’r brentisiaeth, dylid dilyn cyfanswm o unedau cymhwyster sy’n darparu yn erbyn o leiaf 10 o’r Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol cyfredol neu'r unedau gwybodaeth danategol:

Bydd yn rhaid i brentisiaid gwblhau unedau sy'n cyd-fynd â:

  • 3 SGC o Grŵp Gorfodol A
  • O leiaf 3 uned gwybodaeth danategol o Grŵp B

Dylai prentisiaid sy’n gweithio mewn gweithrediadau cynhyrchu neu brosesu bwyd a diod ddilyn unedau sy’n cyd-fynd ag o leiaf 4 SGC o Grŵp C1arhaid i gyfanswm y credyd o Grwpiau A, B ac C1 fod yn 37 credyd o leiaf:

  • O leiaf 4 SGC o Grŵp Llwybr Cynhyrchu a Phrosesu C1

 

NEU

Dylai prentisiaid sy’n gweithio ym maes gwerthu a gwasanaeth bwyd a diod ddilyn unedau sy’n cyd-fynd ag o leiaf 4 SGC o Grŵp C2arhaid i gyfanswm y credyd o Grwpiau A, B ac C2 fod yn 37 credyd o leiaf:

  • O leiaf 4 SGC o Grŵp Llwybr Gwerthu a Gwasanaeth C2

 

 

Grŵp Gorfodol A.

Dylid dilyn yr holl unedau cymhwyster er mwyn bodloni gofynion sylfaenol SGC ar gyfer y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPFS103

Cynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal safonau diogelwch bwyd yn y gweithle mewn gweithrediadau

2

2

16

Deall sut i gynnal safonau diogelwch bwyd yn y gwaith mewn gweithrediadau

2

2

20

IMPHS101

Gweithio'n ddiogel ym maes gweithgynhyrchu bwyd

Cynnal iechyd a diogelwch yn y gweithle mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i gynnal safonau iechyd a diogelwch yn y gwaith mewn gweithrediadau bwyd

2

2

18

IMPFS104.3K

Egwyddorion systemau diogelwch bwyd sy'n seiliedig ar HACCP

Egwyddorion systemau diogelwch bwyd sy'n seiliedig ar HACCP

2

1

8

 

 

Grŵp Gwybodaeth Danategol B

Dylid dilyn o leiaf 3 uned o'r grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPQI102.2K

Egwyddorion ansawdd cynnyrch a gwelliannau mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion ansawdd cynnyrch a gwelliannau mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPFS104.2K

Egwyddorion diogelwch bwyd ar gyfer gweithgynhyrchu

Egwyddorion diogelwch bwyd ar gyfer gweithgynhyrchu

2

1

9

IMPSD109.2K

Egwyddorion defnyddio a storio deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion defnyddio a storio deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

1

7

IMPSD305.3K

Egwyddorion pecynnu a labelu cynhyrchion bwyd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion pecynnu a labelu cynhyrchion bwyd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

13

IMPSO104.3K

Egwyddorion glanhau yn y fan a'r lle (CIP) mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion glanhau yn y fan a'r lle (CIP) mewn gweithrediadau bwyd

2

1

8

IMPPO222.2K

Egwyddorion gweithrediadau prosesu bwyd

Egwyddorion gweithrediadau prosesu bwyd

2

1

7

IMPSD110.2K

Egwyddorion hogi, cynnal a chadw a dewis offer a chyfarpar torri mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion hogi, cynnal a chadw a dewis offer a chyfarpar torri mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPO237K

Egwyddorion caniau a chau caniau wrth weithgynhyrchu bwyd

Egwyddorion caniau a chau caniau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

10

IMPO238K

Egwyddorion poteli gwydr a chaeadau cysylltiedig wrth weithgynhyrchu bwyd

Egwyddorion poteli gwydr a chaeadau cysylltiedig wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

IMPO239K

Egwyddorion poteli plastig a chaeadau cysylltiedig wrth weithgynhyrchu bwyd

Egwyddorion poteli plastig a chaeadau cysylltiedig wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

IMPQI207K

Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd

3

3

15

IMPSF102K

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

3

4

34

IMPFT119.2K

Egwyddorion anweddiad mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion anweddiad mewn gweithrediadau bwyd

2

1

8

 

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPBW219K

Egwyddorion falfiau a phympiau wrth weithgynhyrchu bwyd

Egwyddorion falfiau a phympiau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

16

IMPBW220K

Egwyddorion platiau cyfnewid gwres wrth weithgynhyrchu bwyd

Egwyddorion platiau cyfnewid gwres wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

16

IMPHS107.2K

Egwyddorion gweithio mewn ardaloedd lle ceir risg o ffrwydrad mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion gweithio mewn ardaloedd lle ceir risg o ffrwydrad mewn gweithrediadau bwyd

2

1

8

IMPPO222.3K

Egwyddorion systemau offerwaith a rheolaeth mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion systemau offerwaith a rheolaeth mewn gweithrediadau bwyd

2

3

17

IMPFT106K

Egwyddorion defnyddio TGCh a Systemau Gwybodaeth Reoli mewn technoleg bwyd

Egwyddorion defnyddio TGCh a Systemau Gwybodaeth Reoli mewn technoleg bwyd

3

3

23

IMPFT114K

Egwyddorion asesu synhwyraidd mewn technoleg bwyd

Egwyddorion asesu synhwyraidd mewn technoleg bwyd

3

3

22

IMPFT118K

Egwyddorion pwysau a mesurau mewn technoleg bwyd

Egwyddorion pwysau a mesurau mewn technoleg bwyd

3

4

30

IMPFT142K

Egwyddorion glanhau deunyddiau bwyd amrwd

Egwyddorion glanhau deunyddiau bwyd amrwd

3

3

22

IMPFT143K

Egwyddorion didoli a graddio cynnyrch a deunydd bwyd

Egwyddorion didoli a graddio cynnyrch a deunydd bwyd

3

3

22

IMPFT144K

Egwyddorion lleihau swmp cynnyrch a deunyddiau bwyd

Egwyddorion lleihau swmp cynnyrch a deunyddiau bwyd

3

4

30

IMPFT123K

Egwyddorion dulliau rhewi mewn technoleg bwyd

Egwyddorion dulliau rhewi mewn technoleg bwyd

3

4

30

IMPFT145K

Egwyddorion homogeneiddio mewn technoleg bwyd

Egwyddorion homogeneiddio mewn technoleg bwyd

3

4

30

IMPFT146K

Egwyddorion hidlo mewn technoleg bwyd

Egwyddorion hidlo mewn technoleg bwyd

3

4

26

IMPFT147K

Egwyddorion allgyrchu mewn technoleg bwyd

Egwyddorion allgyrchu mewn technoleg bwyd

3

3

28

IMPFT148K

Egwyddorion blansio mewn technoleg bwyd

Egwyddorion blansio mewn technoleg bwyd

3

3

21

IMPFT149K

Egwyddorion allbelydru mewn technoleg bwyd

Egwyddorion allbelydru mewn technoleg bwyd

3

4

34

 

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPFT151K

Egwyddorion pecynnu aseptig mewn technoleg bwyd

Egwyddorion pecynnu aseptig mewn technoleg bwyd

3

3

20

IMPFT152K

Egwyddorion codau bar mewn technoleg bwyd

Egwyddorion codau bar mewn technoleg bwyd

3

3

20

IMPFT153K

Egwyddorion pecynnu papur a bwrdd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion pecynnu papur a bwrdd mewn gweithrediadau bwyd

3

4

34

IMPFT154K

Egwyddorion ffilmiau plastig a seliwlos mewn bwyd a diod

Egwyddorion ffilmiau plastig a seliwlos mewn bwyd a diod

3

4

34

 

 

Grŵp Cynhyrchu a Phrosesu C1

Dylid dilyn unedau cymhwyster wedi'u mapio i 4 SGC o leiaf o'r grŵp hwn. Ni ddylid ond dilyn unedau cymhwyster unwaith - ceir achosion lle bydd un uned cymhwyster yn berthnasol i amryw o SGC yn y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPPD106

Cyfrannu at ddatblygu manylebau cynhyrchu mewn amgylchedd bwyd a diod

Cyfrannu at ddatblygu manylebau cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

25

Deall sut i gyfrannu at ddatblygu manylebau cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

14

MPPO107

Cychwyn peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cychwyn peiriannau ac offer wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

13

Deall sut i gychwyn peiriannau ac offer wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

9

MPPO109

Diffodd peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd a diod

Diffodd peiriannau ac offer wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

6

Deall sut i ddiffodd peiriannau ac offer wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

8

IMPPO121

Cychwyn gweithrediadau aml-gam mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cychwyn gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

9

Deall sut i gychwyn gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

11

IMPPO123

Diffodd gweithrediadau aml-gam mewn gweithrediadau bwyd a diod

Diffodd gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

9

Deall sut i ddiffodd gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

9

IMPPO113

Cyfnewid cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfnewid cynnyrch wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

11

Deall sut i gyfnewid cynnyrch wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

16

 

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPPO125

Cyfrannu at adnabod problemau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at adnabod problemau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

10

Deall sut i gyfrannu at adnabod problem wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

15

IMPPO127

Cyfrannu at ddatrys problemau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at ddatrys problemau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

13

Deall sut i gyfrannu at ddatrys problemau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

18

IMPPO105

Adrodd a chofnodi gwybodaeth am gynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Adrodd a chofnodi gweithrediadau cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

13

Deall sut i adrodd a chofnodi gweithrediadau cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

13

IMPPO201

Gweithredu systemau rheoli canolog mewn gweithrediadau bwyd a diod

Gweithredu systemau rheoli canolog wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

11

Deall sut i weithredu systemau rheoli canolog wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

10

IMPPO203

Rheoli lleihau â llaw mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli lleihau â llaw wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

15

Deall sut i reoli lleihau â llaw wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

IMPPO205

Rheoli lleihau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli lleihau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO206

Rheoli pwyso mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli pwyso wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

10

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO207

Rheoli cymysgu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli cymysgu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO208

Rheoli triniaeth gwres mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli triniaeth gwres wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPPO209

Rheoli trefniadau cadw ar wahân a hygrededd mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli trefniadau cadw ar wahân wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO210

Rheoli gostyngiad tymheredd mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gostyngiad tymheredd wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO211

Rheoli sypynnu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli sypynnu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO212

Rheoli trosi mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli trosi wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO213

Rheoli cyflyru mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli cyflyru wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO214

Rheoli ffurfio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli ffurfio wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO215

Rheoli dyddodi mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli dyddodi wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

18

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO216

Rheoli amgáu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli amgáu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO217

Rheoli gwaith lapio a labelu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith lapio wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Rheoli labelu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPPO218

Rheoli gwaith potelu a phecynnu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith potelu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

19

Rheoli gwaith pecynnu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

19

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO219

Rheoli peledu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli peledu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO220

Rheoli melino mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli melino wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

20

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO221

Rheoli tafellu a bagio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli tafellu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO226

Tafellu a bagio cynnyrch unigol mewn gweithrediadau bwyd

Tafellu a bagio cynnyrch bwyd unigol

2

2

15

Deall sut i dafellu a bagio cynnyrch bwyd unigol

2

2

15

IMPPO228

Pobi cynnyrch i'w werthu mewn gweithrediadau bwyd

Pobi cynnyrch bwyd i'w werthu

2

2

15

Deall sut i bobi cynnyrch bwyd i'w werthu

2

2

13

IMPPO230

Rheoli dadmer cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

Rheoli dadmer wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

15

Deall sut i reoli dadmer wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

19

IMPPO232

Paratoi sawsiau/marinadau â llaw wrth gynhyrchu bwyd

Paratoi sawsiau a marinadau â llaw wrth gynhyrchu bwyd

2

3

22

Deall sut i baratoi sawsiau a marinadau â llaw wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

8

IMPPO234

Rheoli prosesu pilenni mewn gweithrediadau bwyd

Rheoli prosesu pilenni wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

21

Deall sut i reoli prosesu pilenni wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

18

 

 

 

 

 

 

               

 

 

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPPO236

Rheoli golchi poteli mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli golchi poteli wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

18

Deall sut i reoli golchi poteli wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

28

IMPPO240

Rheoli canio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli canio wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

11

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO241

Dethol a pharatoi deunyddiau amrwd mewn gweithrediadau bwyd a diod

Dethol a pharatoi deunyddiau amrwd wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Egwyddorion deunyddiau bwyd amrwd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

14

IMPQI101

Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

2

5

Deall sut i gynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPQI205

Cyfrannu at welliant parhaus mewn gweithrediadau bwyd

Cyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

3

14

Deall sut i gyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

IMPOM117

Cynllunio a threfnu eich gweithgareddau gwaith eich hun mewn busnes bwyd

Cynllunio a threfnu eich gweithgareddau gwaith eich hun wrth weithgynhyrchu bwyd

2

1

5

Deall sut i gynllunio a threfnu eich gweithgareddau gwaith eich hun wrth weithgynhyrchu bwyd

2

1

10

PPL2FOH7

Cyfathrebu mewn amgylchedd busnes

Cyfleu gwybodaeth a dealltwriaeth

2

3

10

IMPHS201

Cyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol wrth weithgynhyrchu bwyd

Cyfrannu at ddiogelwch amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd

2

2

5

Deall sut i gyfrannu at arferion diogelwch amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPPO115

Cyfrannu at optimeiddio ardaloedd gwaith mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at optimeiddio ardaloedd gwaith wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

26

Deall sut i gyfrannu at optimeiddio ardaloedd gwaith wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

15

                 

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPEM107

Cyfrannu at gynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at gynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd

2

3

30

Deall sut i gyfrannu at gynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd

2

3

20

IMPSO401

Cyfrannu at effeithiolrwydd gweithrediadau adwerthu bwyd a diod

Cyfrannu at effeithiolrwydd gweithrediadau adwerthu bwyd

2

2

10

Deall sut i gyfrannu at arferion cynaliadwy mewn gweithrediadau adwerthu bwyd

2

2

11

IMPHS104

Codi a thrin deunyddiau wrth gynhyrchu bwyd

Codi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

10

Deall sut i godi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

IMPPO111

Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg wrth gynhyrchu bwyd

2

2

10

Deall sut i gyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg wrth weithgynhyrchu bwyd

2

1

7

IMPSO103

Peiriannau ac offer glanhau yn y fan a'r lle (CIP) mewn gweithrediadau bwyd a diod

Peiriannau ac offer glanhau yn y fan a'r lle (CIP) mewn  gweithrediadau bwyd

2

3

19

Deall sut i baratoi am, a chynnal proses glanhau yn y fan a'r lle (CIP) ar beiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd.

2

2

12

Deall sut i osgoi halogiad a chwblhau proses glanhau yn y fan a'r lle (CIP) ar beiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd

2

2

13

IMPSO101

Gwneud gwaith glanhau hylendid mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith glanhau hylendid mewn gweithrediadau bwyd

2

3

23

Deall sut i reoli gwaith glanhau hylendid mewn gweithrediadau bwyd

2

3

28

IMPSO108

Rheoli golchi a sychu peiriannau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli golchi a sychu peiriannau mewn gweithrediadau bwyd

2

3

16

Deall sut i reoli golchi a glanhau peiriannau mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPSD201

Cyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd

2

3

18

Deall sut i gyflenwi deunyddiau ar gyfer cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd

2

3

17

IMPSD205

Llenwi swmp mewn gweithrediadau bwyd a diod

Llenwi swmp a gorffen mewn gweithrediadau bwyd a diod

2

2

10

Deall sut i lenwi swmp a gorffen mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPSD207

Symud deunyddiau drwy ddefnyddio systemau trosglwyddo mecanyddol mewn gweithrediadau bwyd a diod

Gorffen a throsglwyddo deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

1

6

Deall sut i orffen a throsglwyddo deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

1

9

IMPSD316

Gosod cynnyrch ar baledi a'u lapio mewn gweithrediadau bwyd a diod

Gosod cynnyrch ar baledi a'u lapio mewn gweithrediadau bwyd

2

3

21

Deall sut i osod cynnyrch ar baledi a'u lapio mewn gweithrediadau bwyd

2

2

6

IMPSD322

Llwytho danfoniadau i'w gyrru mewn gweithrediadau bwyd a diod

Llwytho danfoniadau i'w gyrru mewn gweithrediadau bwyd

2

1

9

Deall sut i lwytho danfoniadau i'w gyrru mewn gweithrediadau bwyd

2

4

25

IMPSO201

Cyfrannu at gadw'r gweithle yn ddiogel

Cyfrannu at gadw'r gweithle'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

1

7

Deall sut i gyfrannu at gadw'r gweithle'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

IMPSO203

Cyfrannu at gynnal diogelwch y stoc a lleihau colledion mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at gynnal diogelwch y stoc a lleihau colledion mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

Deall sut i gyfrannu at gynnal diogelwch y stoc a lleihau colledion mewn gweithrediadau bwyd

2

2

9

 

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPSO306

Rheoli gwaith trin elifion mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith trin elifion mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

Deall sut i reoli gwaith trin elifion mewn gweithrediadau bwyd

2

3

20

Deall sut i fonitro gwaith trin elifion mewn gweithrediadau bwyd

2

2

18

 

 

Grŵp Gwerthu a Gwasanaeth C2

Dylid dilyn unedau cymhwyster wedi'u mapio i 4 SGC o leiaf o'r grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPSO401

Cyfrannu at effeithiolrwydd gweithrediadau adwerthu bwyd a diod

Cyfrannu at effeithiolrwydd gweithrediadau adwerthu bwyd

2

2

10

Deall sut i gyfrannu at arferion cynaliadwy mewn gweithrediadau adwerthu bwyd

2

2

11

IMPPO217

Rheoli gwaith lapio a labelu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli gwaith lapio wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Rheoli labelu wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

17

Deall sut i reoli prosesau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

4

26

IMPPO223

Paratoi cynhwysion a storio llenwadau a thopinau mewn gweithrediadau bwyd

Paratoi cynhwysion a storio llenwadau a thopinau wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

25

Deall sut i baratoi a storio llenwadau a thopinau melys wrth weithgynhyrchu bwyd

2

3

16

Deall sut i baratoi a storio llenwadau a thopinau sawrus wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

14

IMPPO226

Tafellu a bagio cynnyrch unigol mewn gweithrediadau bwyd

Tafellu a bagio cynnyrch bwyd unigol

2

2

15

Deall sut i dafellu a bagio cynnyrch bwyd unigol

2

2

15

IMPPO228

Pobi cynnyrch i'w werthu mewn gweithrediadau bwyd

Pobi cynnyrch bwyd i'w werthu

2

2

15

Deall sut i bobi cynnyrch bwyd i'w werthu

2

2

13

IMPSO711

Gorffen cynnyrch wedi'i bobi

Gorffen cynnyrch wedi'i bobi

2

3

10

Deall sut i orffen cynhyrchion wedi'u pobi

2

2

12

IMPPO232

Paratoi sawsiau/marinadau â llaw wrth gynhyrchu bwyd

Paratoi sawsiau a marinadau â llaw wrth gynhyrchu bwyd

2

3

22

Deall sut i baratoi sawsiau a marinadau â llaw wrth weithgynhyrchu bwyd

2

2

8

             

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPSD102

Derbyn nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Paratoi i dderbyn nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

1

8

Derbyn nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

Deall sut i drefnu i dderbyn nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

4

28

Deall sut i ddadlwytho nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

2

13

IMPSD108

Storio a threfnu nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Storio nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

3

24

Deall sut i storio a threfnu nwyddau a deunyddiau mewn gweithrediadau bwyd

2

4

25

IMPSD118

Rheoli lefelau stoc mewn gweithrediadau bwyd a diod 

Rheoli lefelau stoc mewn gweithrediadau bwyd 

2

3

20

Deall sut i reoli lefelau stoc mewn gweithrediadau bwyd 

2

1

10

IMPSD301

Prosesu archebion am nwyddau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Prosesu archebion cwsmeriaid mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

Deall sut i brosesu archebion cwsmeriaid mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

IMPSD304

Casglu a storio archebion mewn gweithrediadau bwyd a diod

Casglu a storio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

2

9

Deall sut i gasglu a storio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

IMPSD309

Cynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Deall sut i gynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

3

25

Deall sut i fodloni'r gofynion ar gyfer cynhyrchu pecynnau cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPSD310

Cynhyrchu pecynnau unigol â llaw mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynhyrchu pecynnau unigol â llaw mewn gweithrediadau bwyd

2

3

14

Deall sut i gynhyrchu pecynnau unigol â llaw mewn gweithrediadau bwyd

2

3

14

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPSD312

Pacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd a diod

Pacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

1

6

Deall sut i bacio archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

1

6

IMPSD314

Cydosod gwahanol gynhyrchion yn unol â phatrwm a ragbennwyd mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cydosod gwahanol gynhyrchion yn unol â phatrwm a ragbennwyd mewn gweithrediadau bwyd

2

5

15

Deall sut i gydosod gwahanol gynhyrchion yn unol â phatrwm a ragbennwyd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

14

IMPSD327

Paratoi nwyddau a deunyddiau i'w danfon

Paratoi archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

3

19

Deall sut i baratoi archebion i'w danfon mewn gweithrediadau bwyd

2

3

20

IMPSO405

Gwerthu cynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd adwerthu

Gwerthu cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd adwerthu

2

2

14

Deall sut i werthu cynnyrch bwyd mewn amgylchedd adwerthu

2

3

20

IMPSO409

Arddangos cynhyrchion bwyd a diod mewn amgylchedd adwerthu

Arddangos cynhyrchion bwyd mewn amgylchedd adwerthu

2

3

23

Deall sut i arddangos cynnyrch bwyd mewn amgylchedd adwerthu

2

2

10

IMPSO501

Paratoi a chlirio ardaloedd ar gyfer gwasanaeth cownter/cludfwyd

Paratoi i gynnal gwasanaeth cownter/cludfwyd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i baratoi i gynnal gwasanaeth cownter/cludfwyd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

10

IMPSO503

Darparu gwasanaeth cownter/cludfwyd

Cynnal gwasanaeth cownter/cludfwyd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i gynnal gwasanaeth cownter/cludfwyd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

IMPSO505

Paratoi a chlirio ardaloedd ar gyfer gwasanaeth bwrdd/hambwrdd

Paratoi i gynnal gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i baratoi i weithredu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPSO507

Darparu gwasanaeth bwrdd/hambwrdd

Cynnal gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

4

Deall sut i gynnal gwasanaeth bwrdd/hambwrdd mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

IMPSO511

Cydosod a phrosesu cynnyrch ar gyfer gwasanaeth bwyd

Cydosod a phrosesu cynnyrch ar gyfer gwasanaeth bwyd

2

2

13

Deall sut i gydosod a phrosesu cynnyrch ar gyfer gwasanaeth bwyd

2

2

11

PPL2FOH7

Cyfathrebu mewn amgylchedd busnes

Cyfleu gwybodaeth a dealltwriaeth

2

3

10

IMPHS104

Codi a thrin deunyddiau wrth gynhyrchu bwyd

Codi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

10

Deall sut i godi a thrin deunyddiau'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

IMPEM107

Cyfrannu at gynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at gynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd

2

3

30

Deall sut i gyfrannu at gynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd

2

3

20

IMPSO201

Cyfrannu at gadw'r gweithle yn ddiogel

Cyfrannu at gadw'r gweithle'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

1

7

Deall sut i gyfrannu at gadw'r gweithle'n ddiogel mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

IMPSO203

Cyfrannu at gynnal diogelwch y stoc a lleihau colledion mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyfrannu at gynnal diogelwch y stoc a lleihau colledion mewn gweithrediadau bwyd

2

2

15

Deall sut i gyfrannu at gynnal diogelwch y stoc a lleihau colledion mewn gweithrediadau bwyd

2

2

9

IMPPO111

Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg wrth gynhyrchu bwyd

2

2

10

Deall sut i gyflawni gweithdrefnau trosglwyddo tasg wrth weithgynhyrchu bwyd

2

1

7

 

 

 

Cyfeirnod SGC

            SGC   

Mapio i Unedau Cymhwyster

Lefel

Credyd

ODDA

IMPQI101

Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

2

5

Deall sut i gynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

2

2

11

IMPQI205

Cyfrannu at welliant parhaus mewn gweithrediadau bwyd

Cyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

3

14

Deall sut i gyfrannu at welliant parhaus er mwyn rhagori mewn gweithrediadau bwyd

2

2

12

 

Atodiad 2 - Lefel 3: Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod

Cymhwyster integredig ar Lefel 3 sy'n cyfuno elfennau cymhwysedd a gwybodaeth dechnegol, lle bo pob elfen yn cael ei hasesu ar wahân, a lle bo gwerth pob elfen yn 10 credyd o leiaf o fewn y Fframwaith Credydau a Chymwysterau.

Manyleb L3 Gweithrediadau Technegol Bwyd a Diod

I gyflawni’r brentisiaeth, dylid dilyn cyfanswm o unedau cymhwyster sy’n darparu yn erbyn o leiaf 12 o’r Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol cyfredol neu'r unedau gwybodaeth danategol:

  • 3 o Grŵp Gorfodol A
  • 4 o Grŵp Cynhyrchu a Phrosesu B
  • 3 uned gwybodaeth danategol o Grŵp D
  • Ac o leiaf 2 arall o Grwpiau Dewisol B, C neu D

Grŵp Gorfodol A.

Dylid dilyn yr holl unedau cymhwyster er mwyn bodloni gofynion sylfaenol SGC ar gyfer y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPFS110

Monitro diogelwch bwyd ar bwyntiau rheoli critigol mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro diogelwch bwyd ar bwyntiau rheoli critigol mewn gweithrediadau

3

1

5

IMPHS307

Monitro systemau rheoli iechyd, diogelwch a'r amgylchedd wrth weithgynhyrchu bwyd

Monitro systemau iechyd, diogelwch a'r amgylchedd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

12

Deall sut i fonitro systemau rheoli iechyd, diogelwch a'r amgylchedd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

20

IMPQI103

Monitro a chynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

3

3

20

Deall sut i gynnal ansawdd cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

3

2

10

 

 

Grŵp Sector Cynhyrchu a Phrosesu B

Dylid dilyn unedau cymhwyster wedi'u mapio i 4 SGC wahanol o leiaf o'r grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPEM103

Cefnogi comisiynu peiriannau, offer a phrosesau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cefnogi comisiynu peiriannau, offer a phrosesau mewn gweithrediadau bwyd a diod

3

3

21

Deall sut i gefnogi comisiynu peiriannau, offer a phrosesau mewn gweithrediadau bwyd a diod

3

2

14

IMPEM105

Cynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd

3

4

26

Deall sut i gynnal a chadw peiriannau ac offer mewn gweithrediadau bwyd

3

3

23

IMPPD104

Datblygu manylebau cynnyrch mewn busnes bwyd a diod

Datblygu manylebau cynnyrch mewn busnes bwyd a diod

3

2

14

Deall sut i ddatblygu manylebau cynnyrch mewn busnes bwyd a diod

3

2

12

IMPPD117

Datblygu samplau profi bwyd a diod

Datblygu samplau i'w profi wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

16

Deall sut i ddatblygu samplau i'w profi wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

15

IMPPO121

Cychwyn gweithrediadau aml-gam mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cychwyn gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

9

Deall sut i gychwyn gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

11

IMPPO123

Diffodd gweithrediadau aml-gam mewn gweithrediadau bwyd a diod

Diffodd gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

9

Deall sut i ddiffodd gweithrediadau aml-gam wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

9

IMPQI113

Samplu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Samplu er mwyn rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

8

Deall sut i samplu er mwyn rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

26

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPQI116

Cynnal profion mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynnal profion rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

11

Deall sut i gynnal profion rheoli ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

18

IMPQI105

Monitro a rheoli ansawdd gweithgareddau mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro a rheoli ansawdd gweithgareddau mewn gweithrediadau bwyd a diod

3

2

18

Monitro a rheoli llif y gwaith er mwyn cyrraedd targedau mewn gweithrediadau bwyd

3

2

9

Deall sut i fonitro a rheoli llif y gwaith er mwyn cyrraedd targedau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

15

SFJPF2.2

Cynnal archwiliadau ansawdd

Cynnal archwiliadau ansawdd

3

3

9

Deall sut i gynnal archwiliadau ansawdd

3

3

15

IMPPM103

Cynllunio amserlenni cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Cynllunio amserlenni cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

3

3

21

Deall sut i gynllunio amserlenni cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

14

IMPPM107

Monitro ac adrodd ar berfformiad cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro ac adrodd ar gynnydd cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

9

Deall sut i fonitro ac adrodd ar gynnydd cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

12

IMPPM109

Rheoli proses wrth gynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Rheoli proses wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

11

Deall sut i reoli proses wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

15

IMPPO117

Adnabod problemau cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Adnabod problemau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

14

Deall sut i adnabod problemau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

IMPPO119

Datrys problemau cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Datrys problemau mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

Deall sut i ddatrys problemau mewn gweithrediadau bwyd

3

4

22

               

 

 

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPPM114

Gwerthuso perfformiad cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Gwerthuso a gwella cynhyrchiant wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

16

Deall sut i reoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

15

IMPPM116

Gwella perfformiad cynhyrchu mewn gweithrediadau bwyd a diod

Gwerthuso a gwella cynhyrchiant wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

16

Deall sut i reoli a gwerthuso perfformiad cynhyrchu wrth weithgynhyrchu bwyd

3

2

15

IMPSF111

Rheoli a monitro effeithlonrwydd ynni mewn amgylchedd bwyd

Rheoli effeithlonrwydd ynni mewn gweithrediadau bwyd

3

3

13

IMPSF113

Rheoli a monitro prosesau lleihau gwastraff mewn amgylchedd bwyd

Rheoli prosesau lleihau gwastraff mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

Deall sut i reoli prosesau lleihau gwastraff mewn gweithrediadau bwyd

3

3

24

IMPSF115

Rheoli a monitro'r defnydd o ddŵr mewn amgylchedd bwyd

Rheoli'r defnydd o ddŵr mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

Deall sut i reoli'r defnydd o ddŵr mewn gweithrediadau bwyd

3

3

25

IMPSF117

Rheoli a monitro effeithlonrwydd trafnidiaeth mewn amgylchedd bwyd

Rheoli effeithlonrwydd trafnidiaeth mewn gweithrediadau bwyd

3

3

16

Deall sut i reoli effeithlonrwydd trafnidiaeth mewn gweithrediadau bwyd

3

3

25

IMPSO303

Monitro a rheoli gwaredu gwastraff mewn gweithrediadau bwyd a diod

Monitro a rheoli trefniadau i waredu gwastraff mewn gweithrediadau bwyd

3

3

15

Deall sut i fonitro a rheoli trefniadau i waredu gwastraff mewn gweithrediadau bwyd

3

3

29

 

 

Grŵp Gweithrediadau Cymorth C

Ni ddylid ond dilyn unedau cymhwyster unwaith - ceir achosion lle bydd un uned cymhwyster yn berthnasol i amryw o SGC yn y grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPHS203

Cynnal, hyrwyddo a gwella arferion da amgylcheddol wrth weithgynhyrchu bwyd

Cynnal, hyrwyddo a gwella arferion da amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd

3

2

10

Deall sut i fonitro a gwella arferion da amgylcheddol mewn gweithrediadau bwyd

3

3

18

IMPSO411

Darparu gwasanaeth cwsmeriaid dibynadwy

Rheoli gwasanaethau cwsmeriaid yn eich ardal eich hun

3

4

25

Monitro a gwerthuso gwasanaeth cwsmeriaid mewn gweithrediadau bwyd

3

4

19

Deall sut i fonitro a gwerthuso gwasanaeth cwsmeriaid mewn gweithrediadau bwyd

3

3

21

IMPSO513

Sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd wrth weithgynhyrchu bwyd

Sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

14

Deall sut i sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd

3

2

16

IMPSO514

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau gwasanaeth bwyd wrth weithgynhyrchu bwyd

Monitro effeithiolrwydd gweithrediadau gwasanaeth bwyd

3

2

14

Deall sut i sefydlu a chynnal gweithrediadau gwasanaeth bwyd

3

2

16

IMPBP405

Hyrwyddo a chefnogi meddwl creadigol mewn busnes bwyd a diod

Cynorthwyo aelodau'r tîm i ganfod, datblygu a gweithredu syniadau newydd

3

4

20

IMPOM104

Ysgogi cydweithwyr mewn busnes bwyd a diod

Gosod amcanion a rhoi cymorth i aelodau'r tîm

3

5

35

IMPOM111

Dyrannu a monitro gwaith mewn busnes bwyd a diod

Cynllunio, dyrannu a monitro gwaith tîm

3

5

25

               

 

 

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPQI224

Rheoli newid trefniadol a gwelliant mewn gweithrediadau bwyd

Rheoli newid trefniadol a gwelliant mewn gweithrediadau bwyd

3

4

21

Deall sut i reoli newid trefniadol a gwelliant mewn gweithrediadau bwyd

3

3

17

 

 

 

Gwybodaeth Danategol - Grŵp D

Dylid dilyn o leiaf 3 uned o'r grŵp hwn.

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPFS110.3K

Egwyddorion HACCP wrth weithgynhyrchu bwyd

Egwyddorion Dadansoddi Peryglon a Phwyntiau Rheoli Critigol (HACCP) wrth weithgynhyrchu bwyd

3

3

20

IMPFS110.2K

Egwyddorion goruchwylio diogelwch bwyd wrth weithgynhyrchu

Egwyddorion goruchwylio diogelwch bwyd wrth weithgynhyrchu

3

3

25

IMPHS107.1K

Egwyddorion monitro ac asesu risgiau mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion monitro ac asesu risgiau mewn gweithrediadau bwyd

3

2

13

IMPQI106.1K

Egwyddorion samplu a phrofi i ddibenion ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion samplu a phrofi i ddibenion ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

18

IMPQI118.2K

Egwyddorion ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion ansawdd mewn gweithrediadau bwyd

3

3

18

IMPPO242K

Egwyddorion deunyddiau bwyd amrwd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion deunyddiau bwyd amrwd mewn gweithrediadau bwyd

3

2

14

IMPPD102.1K

Egwyddorion datblygu cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion datblygu cynnyrch mewn gweithrediadau bwyd

3

4

31

IMPEM104.1K

Egwyddorion peirianneg a chynnal a chadw mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion peirianneg a chynnal a chadw mewn gweithrediadau bwyd

3

3

19

IMPSF102K

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion cynaliadwyedd mewn gweithrediadau bwyd

3

4

34

IMPQI207K

Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd

Egwyddorion technegau gwella parhaus (Kaizen) mewn gweithrediadau bwyd

3

3

15

IMPFT106K

Egwyddorion defnyddio TGCh a Systemau Gwybodaeth Reoli mewn technoleg bwyd

Egwyddorion defnyddio TGCh a Systemau Gwybodaeth Reoli mewn technoleg bwyd

4

4

23

IMPFT107K

Egwyddorion dadansoddi data bwyd mewn bwyd a diod

Egwyddorion dadansoddi data bwyd mewn bwyd a diod

3

4

30

IMPFT114K

Egwyddorion asesu synhwyraidd mewn technoleg bwyd

Egwyddorion asesu synhwyraidd mewn technoleg bwyd

3

3

22

IMPFT115K

Egwyddorion golwg a gwead mewn technoleg bwyd

Egwyddorion golwg a gwead mewn technoleg bwyd

3

3

23

IMPFT116K

Egwyddorion blasau mewn technoleg bwyd

Egwyddorion blasau mewn technoleg bwyd

3

4

36

Cyfeirnod SGC

SGC

Mapio i Unedau Cymhwyster Cyfredol

Lefel

Credyd

ODDA

IMPFT117K

Egwyddorion nodweddion rheolegol mewn technoleg bwyd

Egwyddorion nodweddion rheolegol mewn technoleg bwyd

3

4

32

IMPFT118K

Egwyddorion pwysau a mesurau mewn technoleg bwyd

Egwyddorion pwysau a mesurau mewn technoleg bwyd

3

4

30

IMPFT119K

Egwyddorion trosglwyddo mewn technoleg gwresogi bwyd

Egwyddorion trosglwyddo mewn technoleg gwresogi bwyd

3

4

30

IMPFT120K

Egwyddorion proses dadhydradu mewn technoleg bwyd

Egwyddorion proses dadhydradu mewn technoleg bwyd

3

4

34

IMPFT121K

Egwyddorion trosglwyddo ynni mewn technoleg oeri bwyd

Egwyddorion trosglwyddo ynni mewn technoleg oeri bwyd

3

4

28

IMPFT122K

Egwyddorion y cylch rheweiddio mewn technoleg bwyd

Egwyddorion y cylch rheweiddio mewn technoleg bwyd

3

4

32

IMPFT123K

Egwyddorion dulliau rhewi mewn technoleg bwyd

Egwyddorion dulliau rhewi mewn technoleg bwyd

3

4

30

IMPFT131K

Egwyddorion pigmentau mewn technoleg bwyd

Egwyddorion pigmentau mewn technoleg bwyd

4

5

40

IMPFT132K

Egwyddorion ychwanegion bwyd swyddogaethol mewn technoleg bwyd

Egwyddorion ychwanegion bwyd swyddogaethol mewn technoleg bwyd

3

4

35

IMPFT133K

Egwyddorion bioleg burum ar gyfer bwyd a diod

Egwyddorion bioleg burum ar gyfer bwyd a diod

3

4

30

IMPFT134K

Egwyddorion microbioleg mewn technoleg bwyd

Egwyddorion microbioleg mewn technoleg bwyd

3

4

32

IMPFT135K

Egwyddorion prosesu di-haint mewn technoleg bwyd

Egwyddorion prosesu di-haint mewn technoleg bwyd

3

4

30

 


Document revisions

09 Tachwedd 2021